Tháng 8: Chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 0,3%

Tổ điều hành thị trường trong nước, Bộ Thương mại dự báo: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2005 có thể tăng thêm 0,3%. Như vậy, CPI 8 tháng đầu năm 2005 sẽ lên đến 5,9%.

Giá gạo tại ĐBSCL sẽ tăng lên
Trong “rổ hàng hoá”, Tổ điều hành chú ý tới đầu tiên là nhóm lương thực. Do các DN  trúng thầu 105.000 tấn gạo xuất khẩu sang Philippines đang ráo riết chuẩn bị đẩy mạnh thu mua, nên có thể trong ít ngày nữa giá lúa gạo sẽ tăng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ngược lại, giá lương thực miền Bắc có thể ổn định và ít có khả năng giảm.

Về thực phẩm, nguồn cung cấp còn thiếu hụt, đặc biệt nguồn thuỷ cầm chưa khôi phục lại sau dịch cúm gia cầm cùng với giá cước vận chuyển tăng nên giá nhiều loại thực phẩm sẽ tăng theo.

Theo  báo cáo của các địa phương, do giá dầu tăng cao nên giá các loại hải sản ( từ các tàu đánh cá xa bờ) chắc chắn sẽ tăng. Thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ đường tăng cao trong khi nguồn cung từ các nhà sản xuất giảm dần do đang giáp vụ khiến giá đường trong thời gian ngắn đã tăng ít nhất gần 500 đồng/kg.

Dự báo thời gian tới nhu cầu tiêu thụ đường còn tiếp tục tăng. Để tránh xảy ra sốt đường, đã có ý kiến đề xuất cần “khẩn trương tính đến việc nhập đường thành phẩm, ít nhất là 50.000 tấn vì tính đến thời điểm này lượng đường dự trữ không phải là nhiều”.

Được biết, Bộ Thương mại đang phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp theo dõi sát thị trường.

Phân bón, xi măng, thép xây dựng, giấy, thuốc chữa bệnh liệu có mặt hàng nào sốt giá? Theo Tổ điều hành, thị trường phân bón sẽ ít có biến động lớn do lượng urê nhập về trong kho và lượng 2 nhà máy phân đạm cung ứng hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu 560.000 tấn phân bón cho vụ  mùa. Giá xi măng vẫn đang ổn định do vào mùa mưa lượng tiêu thụ giảm (tháng 7 tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn).

Đặc biệt, nhằm bình ổn giá trước sự sốt ruột của các đơn vị thành viên, Tổng Cty Xi măng đã có công điện gửi tất cả các đơn vị này đề nghị không được tự ý nâng giá bán xi măng  và các dịch vụ khác.

Giá phôi thép tháng 8 sẽ vẫn đứng ở mức 350- 360 USD/tấn, giá thép cuộn dao động từ 7,5 - 7,6 triệu đồng/tấn. Dự báo mặt hàng này sẽ không lo thiếu vì lượng thép tồn kho hiện nay đang khá cao.

Dự báo trong tháng 8 và quý III/2005, giá thuốc sản xuất trong nước có khả năng tăng từ 5-10% do chi phí đầu vào tăng. Ngoài ra, giá thuốc tăng còn do thời gian qua các xí nghiệp tân dược đầu tư những dây  chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá