Tháng 6: VN-Index sẽ xoay quanh mốc 1.000-1.100 điểm

TP - Sau tháng 5 khởi sắc hơn tháng 4, nhiều nhà đầu tư đang hy vọng tháng 6 sẽ là tháng “tạo đà” để thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng mạnh cho đến cuối năm 2007.

Theo thông tin từ  Trung tâm Giao dịch Chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội thì nhanh nhất phải đến giữa tuần sau mới có kết quả đấu giá Bảo Việt, đợt đấu giá lớn nhất từ trước đến nay.

Giới đầu tư nóng ruột với kết quả này vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến TTCK Việt Nam. Nhà phân tích chứng khoán Đặng Khắc Chung cho rằng:

“Không chỉ hút một lượng vốn cực lớn, Bảo Việt IPO sẽ là một liều thuốc thử xem TTCK Việt Nam cung thực sự như thế nào, mấy ngày qua VN-Index không qua nổi 1.100 điểm và HaSTC- Index rơi xuống lại dưới 350 điểm là có sự tác động của  đợt đấu giá này”.

Ông Chung nhận định nếu giá trúng bình quân của Bảo Việt dưới 60.000 đồng/cổ phiếu thì trong tháng 6/ 2007, VN-Index chắc chắn không thể vượt qua 1.100 điểm vì giới đầu tư sẽ đổ tiền vào Bảo Việt cũng như chờ đợi các đại gia khác IPO với mong đợi mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng có không ít người lại có cách nghĩ khác.

Giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài lại khẳng định: “Các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đã hiểu cần “chung sống hòa bình” trên TTCK Việt Nam nên sẽ không có chuyện giá Bảo Việt bị đẩy lên cao quá, VN-Index và HaSTC- Index lên cao hay xuống thấp theo tôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Các quỹ nước ngoài giải ngân ra sao, dân chúng có tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán không, bất động sản nóng hay nguội, TTCK Trung Quốc sụt giảm hay giữ được như hiện nay? Tôi cho rằng VN-Index khó xuống dưới 1.000 điểm hay trên 1.100 điểm” .

Nhiều nhà đầu tư cũng ngập ngừng chờ kết quả IPO của Bảo Việt để quyết định đổ vốn vào đâu. Nhà đầu tư Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (sàn SBS TPHCM) nói rằng cô sẽ bán hết số cổ phiếu niêm yết trị giá gần 800 triệu đồng để mua Bảo Việt nếu trúng với giá đấu 57.500 đồng cô đã đặt. Trên khắp các sàn từ lớn như SSI, BVS, BCVS, VCBS, ACBS... đến nhỏ như Đại Việt, Quốc tế, Âu Lạc.. những người như Nguyên khá nhiều.

Ông Vũ Quang Đức ( sàn VCBS TPHCM) lập luận: “Kể cả với giá 65.000-70.000 đồng/cổ phiếu thì giá Bảo Việt vẫn hấp dẫn hơn nhiều cổ phiếu đang niêm yết. Vậy thì tội gì mà ôm cổ phiếu  khác”. Nếu Bảo Việt có giá hấp dẫn như Đạm Phú Mỹ thì không những cổ phiếu  niêm yết bị “giáng một đòn mạnh” mà thị trường OTC sẽ lại tiếp tục ế ẩm khi chưa gượng dậy nổi sau “cú sốc Đạm Phú Mỹ”.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu cũng cho thấy giá đấu cổ phần Bảo Việt cũng đang trong khoảng 50.000- 70.000 đồng/cổ phiếu như dự đoán.

Chưa xuất hiện yếu tố đẩy giá tăng mạnh

Dominic Scriven, Giám đốc Quỹ đầu tư tài chính Dragon - Capital:

Thị trường sẽ lớn lên về số lượng và quy mô doanh nghiệp niêm yết

Trả lời câu hỏi “Ông đánh giá về TTCK Việt Nam trong 6 tháng tới?” bên lề  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam ngày 30/5, ông Dominic Scriven, Giám đốc Quỹ đầu tư tài chính Dragon – Capital-  nhận định thị trường nhìn chung sẽ ổn định.

“Việc chỉ số giá chứng khoán VN- Index tăng cao hơn nhiều chắc là hơi khó. Đặc điểm lớn nhất của 6 tháng tới theo tôi nghĩ là sự lớn lên về số lượng và quy mô doanh nghiệp niêm yết. Cái đó không phải là chỉ số, giá cả chứng khoán mà là sự lớn lên của thị trường” - Ông Dominic Scriven nói.

Ông Bùi Việt, Tổng Giám đốc Cty chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho biết: “Không phải các quỹ đầu tư nước ngoài chờ đợi mà những loại cổ phiếu  họ muốn mua đã gần hết room (tỷ lệ sở hữu được phép- PV). Giá cổ phiếu ngân hàng thời gian qua chững lại cũng vì lý do này. Chỉ khi nào Nhà nước mở room thì lúc đó mới có đột biến tăng hay giảm mạnh”.

Trao đổi với chúng tôi, Tổng Giám đốc Cty chứng khoán Rồng Việt, Nguyễn Miên Tuấn cũng thừa nhận: “Với tình hình hiện tại và ít có yếu tố nào để VN-Index tăng vọt như đầu năm 2007, tôi nghĩ VN-Index cũng sẽ chỉ xoay quanh mốc 1.000-1.100 điểm như tháng 5”.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Trưởng phòng môi giới Cty chứng khoán ACBS phân tích: “Khi VN-Index vừa vượt qua hay gần chạm mốc 1.100 điểm, nhiều nhà đầu tư đã bán ra ngay vì lo ngại đó là đỉnh cao và sẽ rơi lại trong 1,2 phiên. Ngược lại nếu xuống sát 1.000 điểm họ lại vội vàng mua vào. Cách mua bán trên khiến VN-Index khó rơi xuống dưới 1.000 điểm mà cũng không thể lên hơn 1.100 điểm.

Tôi tin thị trường sẽ còn chuộng kiểu giao dịch này trong vòng vài tháng nữa”. Còn Phó Tổng Giám đốc SSI Nguyễn Hồng Nam thì dự đoán tình hình tháng 6 sẽ không khác lắm so với tháng 5 và còn có thể kéo dài sang tháng 7/2007.

Tổng Giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài khẳng định: “Ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư ngắn hạn hơn”. Họ cũng mua vào khi giá xuống và bán ngay lúc giá lên chứ không đầu tư dài hạn như cách Vina Capital, Indochina Capital, Dragon Capital... đang làm.

Bên cạnh đó, không ít Cty chứng khoán với thế mạnh vốn lớn, thông tin nhanh cũng nhảy vào mua bán ngắn hạn. Ngoài nhược điểm họ cuốn theo các nhà đầu tư nhỏ, lẻ thì cũng phải kể đến “ưu điểm” họ sẽ không để VN-Index lên cao quá (vì bán ngay khi có lời) hay xuống thấp (mua vào để kích giá) như nhận xét của nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam.

Với tình hình trên thì dự đoán VN-Index xoay quanh mốc 1.000-1.100 điểm và HaSTC- Index từ 300-350 điểm là có cơ sở. 

Nhắn tin để biết  thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá