Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến:

Thành danh từ Mỹ đến... Việt Nam

TP- Trước năm 1995, cái tên Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo đã quen thuộc với thương trường Singapore. Một cuộc chuyển dời lớn đã nâng tầm doanh nghiệp Tân Tạo khi “chim Hoàng Yến” bay sang đất Mỹ để tiếp tục sự nghiệp kinh doanh đầy chông gai.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (phải)
Chị Yến tốt nghiệp ĐH Kinh tế năm 1980. Nhiều người cho rằng, kiến thức kinh tế của những người học được từ thời đó khá lạc hậu. Thế nhưng, với chị thì hoàn toàn khác.

Cách nay khoảng 10 năm, chị Yến sang được đất Mỹ bằng visa của doanh nhân với thời hạn 6 tháng. Tìm cơ hội nào để làm ăn giữa đất Mỹ mênh mông, gần như các khoảng trống cơ hội làm ăn luôn được lấp đầy từng ngày. Cảm giác của chị những ngày đầu tiên này cũng giống như chim Hoàng Yến đứng giữa rừng rậm. Đầu tư vào cái gì để sinh lời là việc khó.

Những ngày đầu tiên ở Mỹ đối với Đặng Thị Hoàng Yến thật dài. Chị cặm cụi ngồi trước máy tính, truy cập internet tìm thông tin liên quan đầu tư nhà đất. Lượm lặt mãi, cuối cùng chị chọn 5 người môi giới nhà đất. Qua một cuộc hẹn gặp, trao đổi thông tin giữa những người cùng kinh doanh bất động sản ở Mỹ, chị tìm được chỗ trống kinh doanh trên đất Mỹ, đó là đầu tư vào bất động sản, xây nhà.

Với lượng vốn có trong tay, chị đổ hết ra mua đất ở Houston, tiểu bang Texas. Tiền để thiết kế, xây các căn hộ thì không biết lấy từ đâu. Tìm đến nhà bank (ngân hàng), chị nhận được những câu trả lời mà trong đời chị chưa từng được nghe: Chị là người ở hành tinh khác, không đủ điều kiện để vay tiền nhà bank ở Mỹ.

Thất vọng, chị quay về. Tìm hiểu kỹ, chị mới biết: Ở Mỹ, mọi người đều có thẻ căn cước cá nhân; nếu ai muốn vay tiền nhà băng, các nhân viên chỉ cần bấm mã số là biết tất cả thông tin về người đó. Với những gì chị có trong tay, tất cả cánh cửa các nhà băng đều đóng kín.

Chút nản lòng ập đến, nhưng chị nghĩ đây mới là lúc cần đến lòng can đảm và sự hiểu biết thực sự. Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo dồn sức lập dự án, rồi ngay sau đó tìm đến chính quyền bang Texas nhờ trợ giúp. Chẳng quen ai, chị cứ liều xin gặp và làm việc. Sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng chị cũng gặp được những người cần thiết, trong đó có một luật sư hứa giúp đỡ chị khi cần thiết.

Với sự trợ giúp của đại diện chính quyền bang Texas, mong ước được thuyết trình dự án của mình trước lãnh đạo ngân hàng về dự án xây nhà chung cư đã được chấp nhận. Lãnh đạo ngân hàng bang Texas chỉ chấp nhận nghe chị thuyết trình dự án một lần. Sau khi nghe thuyết trình, lãnh đạo ngân hàng đã chấp nhận cho chị Yến vay tiền và nói rằng, đôi lúc, ngân hàng chỉ cho vay thông qua những cảm nhận kinh tế, giấy tờ chỉ là thứ làm sau để hợp thức hóa theo quy định của pháp luật mà thôi.

Có được “món nợ” đầu tiên trên đất Mỹ, chị đã thuê thiết kế và đầu tư xây dựng các khu chung cư lớn ở Houston; tất nhiên, chị cũng cố gắng để trả nợ đúng hạn. Và từ đó, các ngân hàng tiếp tục căn cứ trên thông tin vay và trả nợ của nhà đầu tư Hoàng Yến để tiếp tục cho vay lượng vốn lớn hơn. Từ lúc có “món nợ” cũng là lúc cánh cửa kinh doanh ở đây đã mở ra cho chị những thuận lợi. Theo chị, nếu ai đó ngồi ở Việt Nam tưởng tượng thì không dễ gì cảm nhận hết khó khăn đã đến với chị như thế nào.

Dưới sự điều hành của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến, Tập đoàn Tân Tạo đã đầu tư xây dựng 9 khu công nghiệp trên cả nước với diện tích cả chục nghìn ha. Các doanh nghiệp trong nước ngoài đã đầu tư vào Tân Tạo đến gần 5.309 tỷ đồng; còn các nhà đầu tư nước đã đầu tư vào đây 140 triệu USD. Những dự án lớn khác: xây dựng các khu đô thị thông minh, trường ĐH theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ; đường cao tốc, khu cao ốc văn phòng... tại Việt Nam.

“Đằng sau nữ doanh nhân Hoàng Yến thành đạt chắc chắn có nhiều chuyện vui buồn, nhất là khi vẫn phải đảm trách thiên chức người mẹ ?”. Trả lời câu hỏi này của một sinh viên chuyên ngành kinh doanh ở Hà Nội, Đặng Thị Hoàng Yến kể hai câu chuyện nhỏ về cuộc đời.

Khi chồng mất vì tai nạn giao thông, chị cạn dòng nước mắt. Đưa tay vuốt mắt cho anh, mấy lần vuốt mà mắt anh vẫn không chịu khép; chị phải hứa “sẽ nuôi dạy cả hai con nên người”, lúc đó chồng chị mới chịu nhắm mắt... Sau khi chồng mất, nhiều ngày chị phải đi công tác xa, con thứ hai của chị nói “mẹ là chim hoàng yến nên bay đi suốt”, chị nghe mà trào nước mắt. Hai người con của chị đến nay cũng đã tạo được danh tiếng đáng kể trên con đường học tập.

Người con thứ nhất năm 2003 đoạt giải nhì kỳ thi môn Văn toàn nước Anh. Năm 2004, cô con gái này lại mang về cho chị giải nhì cuộc thi phim dành cho các đạo diễn đang là sinh viên ở Anh. Còn người con thứ hai của chị năm nay cũng sẽ vào đại học. Chị quan niệm: “Nếu ai không hết lòng chăm sóc người thân của mình - trước hết là cha mẹ, con cái mình - thì cũng không thể có lòng nhân ái để giúp đỡ những người nghèo khó khác trong xã hội”.

 Năm 2007, trong một chuyến về nước, chị đã bỏ ra 21 tỷ đồng để làm từ thiện. Trong mắt nhiều người nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nữ doanh nhân này là tấm gương sáng của lòng kiên nhẫn, nghị lực; là người mẹ hoàn hảo, người giàu nhưng có tấm lòng nhân ái.

Nói chuyện với sinh viên chuyên ngành kinh doanh ở Hà Nội, chị khuyên họ luôn cố gắng và có quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình. Điều đó thật quan trọng, bởi chị luôn tin tưởng và khẳng định: “Nếu khó khăn trong kinh doanh được cụ thể hoá là cánh cửa đóng chặt, chỉ hở một khe nhỏ đủ để sợi tóc xuyên qua, tôi sẽ bẩy tung cánh cửa đó...”.

Khẳng định tự tin này khiến không ít các giáo sư, TS kinh tế và ngay cả nguyên lãnh đạo cao cấp chính phủ Việt Nam cũng ngỡ ngàng. Ngay khi thành danh trên đất Mỹ, chị đã tái lập một con đường trở về Việt Nam, con đường đó “lát” bằng những dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn đang nối nhau được triển khai.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bà Đặng Thị Hoàng Yến-Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo hiện đứng trong Top 50 phụ nữ giàu nhất với số tài sản chứng khoán hàng trăm tỷ đồng. Nguyễn Phương Anh (con gái bà Yến) cũng trong TOP này, dù không trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá