DMCA.com Protection Status

Thanh khoản ngân hàng căng thẳng, manh nha cuộc đua lãi suất

TPO - "Thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng trong 2 tuần cuối tháng 8. Lãi suất liên ngân hàng đã có lúc tăng lên mức 4,8-5%/tháng trong phiên ngày 27/08 trước khi hạ nhiệt về quanh mức 3,5%/tháng trong những phiên cuối tháng 8.", cập nhật tổng kết thị trường tiền tệ diễn biến cuối tuần qua, ngày 3/9, công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết.

Trong khi thanh khoản ngân hàng có dấu hiệu hơi căng thì đáng mừng là tỷ giá VND/USD không biến động
Trong khi thanh khoản ngân hàng có dấu hiệu hơi căng thì đáng mừng là tỷ giá VND/USD không biến động

Theo đó, BVSC lưu ý: Thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng trong 2 tuần cuối tháng 8. Lãi suất liên ngân hàng đã có lúc tăng lên mức 4,8-5%/tháng trong phiên ngày 27/08 trước khi hạ nhiệt về quanh mức 3,5%/tháng trong những phiên cuối tháng.

Theo nhận định chung: Thanh khoản hệ thống căng thẳng có thể xuất phát từ yếu tố mang tính thời điểm (dịp nghỉ lễ 02/09) cũng như khả năng thay đổi về nguồn vốn KBNN gửi tại hệ thống NHTM trong thời gian tới.

Theo đó, nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống, NHNN đã dừng hoạt động phát hành tín phiếu hút tiền về, thậm chí bơm ròng vốn qua OMO trong một vài phiên. Số dư tín phiếu lưu hành vào thời điểm cuối tháng 8 đã về mức 0 (thay cho mức 60-70 nghìn tỷ đồng các tháng trước đây).

Cùng đó, từ giữa tháng 8 thị trường tiền tệ đã “ manh nha” một cuộc đua lãi suất huy động trong nhóm các NHTM cổ phần có quy mô vừa và nhỏ. Mức lãi suất cho các kỳ hạn dài (trên 6 tháng) đã được đẩy lên mức cao nhất 8,5-8,7%/năm.

Đặc biệt, việc chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như áp lực phải cơ cấu lại nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định về hệ số CAR theo Basel II và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên.

Ngoài ra theo BVSC vừa qua, ngày 21/8, Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu các bộ ngành đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Theo đó, nguồn tiền KBNN gửi tại các NHTM có thể sẽ giảm, ảnh hưởng. "Ngoài ra, chúng tôi cũng kỳ vọng giải ngân vốn đầu công sẽ có sự cải thiện nhẹ kể từ đầu năm 2020 trở đi khi Luật sửa đổi Đầu tư công chính thức có hiệu lực.", BVSC nhấn mạnh.

Cùng đó, BVSC cho hay: Bất chấp đà giảm giá mạnh (-4%) của đồng NDT trên thị trường thế giới, tỷ giá VND/USD trong tháng 8 gần như đi ngang, không thay đổi so với cuối tháng 7.

Tính đến cuối tháng 8, tỷ giá gần như không tăng so với cuối năm 2018 tới thanh khoản hệ thống trong 4 tháng tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng