Thanh khoản ngoại tệ đã được cải thiện đáng kể

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết như vậy sau khi thực hiện điều chỉnh tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng áp dụng cho ngày 25/12/2008 tăng 3% và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng tương đối ổn định trong tuần qua.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá niêm yết của các Ngân hàng thương mại phổ biến ở mức 17.400-17.484 đ/USD. Mức tỷ giá mới đã thúc đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu tích cực bán ngoại tệ cho Ngân hàng thương mại, tăng nguồn ngoại tệ cho các Ngân hàng thương mại phục vụ khách hàng. Do vậy, thanh khoản ngoại tệ được cải thiện đáng kể, thị trường ngoại tệ diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Theo số liệu báo cáo nhanh của các tổ chức tín dụng, Tuần qua, lãi suất giao dịch bình quân các kỳ hạn bằng USD ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần có xu hướng giảm, trong khi lãi suất giao dịch các kỳ hạn còn lại có xu hướng tăng nhẹ so với tuần trước đó. Lãi suất giao dịch USD trong tuần phổ biến ở các mức dưới 3,05%/năm, lãi suất cho vay qua đêm 0,84%/năm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần trở lên dao động trong khoảng 1,31% đến 3,04%/năm.

Tuy nhiên, NHNN cho biết: Thời gian vừa qua, hầu hết các tổ chức tín dụng (TCTD) đã thực hiện nghiêm túc việc báo cáo tình hình kinh doanh ngoại tệ và trạng thái ngoại tệ theo Quyết định 1081/2008/QĐ-NHNN ngày 7/10/2002 của Thống đốc NHNN, nhưng vẫn còn một số TCTD chưa thực hiện nghiêm chỉnh việc báo cáo này.

Vì vậy, ngày 31/12/2008, NHNN đã có công văn số 11433/NHNN-QLNH yêu cầu Tổng giám đốc (Giám đốc) các TCTD chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc báo cáo doanh số mua bán ngoại tệ và trạng thái ngoại tệ theo quy định. Việc vi phạm chế độ báo cáo sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành của NHNN.

Theo Minh Châu
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá