DMCA.com Protection Status

Thành lập 479 trung tâm hỗ trợ thuế điện tử: Có tiết kiệm ngân sách?

TPO - Ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết, 479 trung tâm này chắc chắn tiết kiệm ngân sách vì tích hợp 1 cửa để giải quyết thủ tục hành chính thuế nhanh nhất cho người nộp thuế.

Tổng cục Thuế chính thức khai trương “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” trên toàn quốc từ ngày 6/10
Tổng cục Thuế chính thức khai trương “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” trên toàn quốc từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2020, Tổng cục Thuế chính thức đưa vào hoạt động “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” trên toàn quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế, để đáp ứng sự phát triển lớn mạnh về số lượng và gia tăng về phạm vi, loại hình hoạt động của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế đã liên tục đổi mới, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế phục vụ NNT ngày một tốt hơn.

Trong đó ngành thuế đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để hỗ trợ NNT khai thuế, nộp thuế điện tử, giúp giảm chi phí thực hiện TTHC thuế.

Theo bà Hà, hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử bao gồm 2 cấu phần cơ bản: Vận hành chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”; thành lập và triển khai Hệ thống 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước, từ trung ương đến địa phương để phục vụ NNT.

Chuyên trang “Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” được mở tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.  Theo đó, NNT sẽ thực hiện các TTHC thuế như đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi đáp về thuế tại một cửa điện tử của ngành thuế.

Với Hệ thống 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, từng trung tâm có nhiệm vụ: Phổ biến, hướng dẫn NNT để thực hiện các thủ tục tại chuyên trang Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử; Tiếp nhận, thực hiện trả lời các câu hỏi của NNT thuộc địa bàn quản lý qua kênh giao dịch điện tử; Vận hành, theo dõi, đánh giá việc tiếp nhận và giải quyết TTHC thuế qua chuyên trang Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử.

“Với việc triển khai Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, Tổng cục Thuế hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho NNT, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ của NNT, tạo điều kiện tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT…” - bà Hà nhấn mạnh.

Khi được hỏi, 479 trung tâm hỗ trợ thuế điện tử dự tính tiết kiệm được bao nhiêu nghìn tỷ cho ngân sách nhà nước? Chi phí bỏ ra để xây dựng, vận hành 479 điểm này ra sao?

Ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết, 479 trung tâm này đang được Cục Công nghệ thông tin (thuộc Tổng cục Thuế) triển khai, chắc chắn tiết kiệm ngân sách vì tích hợp 1 cửa để giải quyết TTHC thuế nhanh nhất cho NNT. “Còn chi phí cụ thể sẽ tiết kiệm cho cả 2 phía, từ NNT và cả cơ quan thuế, ngành thuế sẽ có quá trình đánh giá và công bố kết quả sau”, ông Hùng cho hay.

Thành lập 479 trung tâm hỗ trợ thuế điện tử: Có tiết kiệm ngân sách? - ảnh 1 Lãnh đạo Tổng cục Thuế  và các cục, vụ trao đổi với báo chí ngày 2/10. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ngày 5/10 tới đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng sẽ tổ chức lễ tôn vinh người nộp thuế tiêu biểu.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp (DN) và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 DN tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng, để đảm bảo công khai, minh bạch, đơn vị đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin để bình chọn ra 30 người nộp thuế (NNT) tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc.

Tiêu chí để bình chọn NNT tiêu biểu được Tổng cục Thuế đưa ra là đơn vị có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Tạo nhiều việc làm cho người lao động; tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh; đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới; nộp nhiều thuế vào Ngân sách Nhà nước (NSNN) hằng năm; có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng