Thành lập thêm 3 khu công nghiệp mới ở Cà Mau

TP- Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt cho tỉnh Cà Mau thành lập thêm 3 khu công nghiệp. Đó là Khu công nghiệp Hòa Trung, Khu công nghiệp Sông Đốc, Khu công nghiệp Năm Căn.

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, những khu công nghiệp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá; trong đó nâng tầm của Cà Mau trở thành một địa phương có ưu thế về công nghiệp.

Theo đó, Khu công nghiệp Hòa Trung rộng 235 ha, đây là nơi sau khi hình thành sẽ tổ chức dời tất cả các nhà máy chế biến hàng xuất khẩu thủy sản tập trung vào đây, trở thành một trung tâm chế biến hàng thủy sản xuất khẩu, kế đến sẽ mời gọi nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư xây dựng các nhà máy mới với quy mô và tiêu chuẩn quốc tế.

Dự kiến sau 10 năm, nơi đây sẽ thu hút khoảng 20.000 lao động tại chỗ. Khu công nghiệp Năm Căn có quy mô 515 ha, hiện có 1 cảng biển và nhà máy đóng tàu, có khả năng đóng tàu có trọng tải 30.000 tấn, đồng thời tại đây chủ đầu tư là Vinashin đang tiến hành xây dựng nhà máy xi măng.

Ngoài ra, tại khu công nghiệp này sẽ xây dựng cơ sở sửa chữa tàu, thuyền các loại khi có yêu cầu. Khi khu công nghiệp này đi vào hoạt động sẽ có khả năng thu hút 30.000 công nhân và trở thành động lực thúc đẩy nền công nghiệp đóng tàu, sửa chữa tàu phát triển ngang tầm khu vực.

Khu công nghiệp Sông Đốc có quy mô 250 ha, sẽ là khu công nghiệp quan trọng nhất trong các khu công nghiệp được quy hoạch, vì vị trí của Sông Đốc là một cửa biển lớn nhất Cà Mau.

Nơi đây tập trung hàng ngàn phương tiện khai thác thủy sản và hàng chục ngàn ngư dân sinh sống nghề khai thác thủy sản.

Do vậy tỉnh Cà Mau quyết định thành lập khu công nghiệp này nhằm xây dựng nơi đây trở thành trung tâm chế biến thức ăn gia súc có nguồn nguyên liệu từ thủy sản, đồng thời tại đây cũng sẽ hình thành nơi sửa chữa tàu thuyền cỡ nhỏ, chế biến thủy sản.

Hiện tỉnh Cà Mau có 4 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài 3 khu công nghiệp trên còn có khu công nghiệp Khánh An, nằm kề với khu công nghiệp khí-điện-đạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá