Thành lập Tổng Cty Bưu chính Việt Nam

TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án thành lập Tổng Cty Bưu chính VN (Vietnam Post) và giao vốn thông qua Tập đoàn BC - VT (VNPT), với vốn điều lệ không thấp hơn 8.122 tỷ đồng.

Việc lập thành lập Vietnam Post nằm trong lộ trình tách bưu chính và viễn thông của Đề án xây dựng mô hình thí điểm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông mà Chính phủ trước đó đã phê duyệt.

Vietnam Post gồm các đơn vị hạch toán phụ thuộc, các công ty do Tổng Cty góp trên 50% vốn điều lệ và đơn vị sự nghiệp. Trong đó, các đơn vị hạch toán phụ thuộc là bưu điện các tỉnh, thành được hình thành trên cơ sở tổ chức lại khối kinh doanh bưu chính thuộc bưu điện các tỉnh, TP hiện nay như: Công ty Phát hành báo chí Trung ương, Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện và các đơn vị khác hình thành theo quy định pháp luật.

Các công ty do Tổng công ty góp trên 50% vốn điều lệ là Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện, Cổ phần Tem Bưu chính, Cổ phần In tem Bưu điện; Cổ phần Du lịch Bưu điện và các công ty khác được hình thành theo quy định pháp luật.

Để tạo điều kiện phát triển, Thủ tướng Chính phủ quy định trong thời gian 5 năm đầu thành lập, VNPost được vay các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để đầu tư, duy trì, mở rộng, phát triển mạng bưu chính công cộng; miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như đối với các doanh nghiệp mới thành lập thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư và đầu tư vào địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá