Thanh long Việt Nam bán tại Úc hơn 200.000 đồng một kg

TPO - Ngày 26/9, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, lô thanh long đầu tiên của Việt Nam đã được bày bán ở các siêu thị ở Úc, với giá 12 đô la Úc/kg (hơn 210.000 đồng/kg) trong sự hồ hởi đón nhận của người tiêu dùng nước này.

Thanh long Việt Nam bán tại Úc hơn 200.000 đồng một kg - ảnh 1 Người tiêu dùng Úc hồ hởi đón nhận lô thanh long đầu tiên nhập từ Việt Nam
Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô thanh long khoảng 3 tấn, do Công ty TNHH MTV Hoàng Phát (Long An) trực tiếp xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không (từ ngày 20/9), đã được cơ quan kiểm dịch Úc kiểm tra và cho thông quan.

Thanh long xuất đi Úc được trồng tại khu vực được Cục Bảo vệ Thực vật giám sát. Trước khi xuất, hàng được xử lý bằng hơi nước nóng với nhiệt độ ở tâm quả thanh long đạt 46,5 độ C trong thời gian ít nhất 40 phút.

Hàng được đóng gói trong thùng carton theo quy định được thống nhất giữa cơ quan chức năng hai nước và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

 Đến nay, sau 9 năm đàm phán, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được Úc cho xuất khẩu thanh long vào thị trường này. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam có thể phát triển và mở rộng thêm tại các thị trường có giá trị xuất khẩu cao.

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt gần 900 triệu USD, chiếm hơn 50% trong xuất khẩu trái cây tươi và trên 36% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Hiện thị trường Trung Quốc, thanh long Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính, có giá trị cao như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, EU, Canada... Thanh Long được trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá