Thanh toán không dùng tiền mặt bằng thẻ chip nội địa: Xu hướng mới trong giao dịch

TP - Gần đây các ngân hàng nhanh chóng thực hiện chuyển đổi hàng triệu thẻ từ sang thẻ chip nội địa cho khách hàng, điều này giúp cho việc thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng bởi sự tiện lợi.

Đại sứ Ngày thẻ Việt Nam 2020 Á hậu Bùi Phương Nga giới thiệu chiếc thẻ chip đa năng phát hành trong Ngày Thẻ Việt Nam 2020Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Đại sứ Ngày thẻ Việt Nam 2020 Á hậu Bùi Phương Nga giới thiệu chiếc thẻ chip đa năng phát hành trong Ngày Thẻ Việt Nam 2020Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Khuyến khích dùng thẻ chip nội địa

Những chiếc thẻ chip nội địa đầu tiên của Việt Nam chính thức được ra mắt ngày 28/5/2019. Bảy ngân hàng đầu tiên triển khai loại thẻ này gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, TPBank, Sacombank, ABBank. Đây cũng là các ngân hàng đang nắm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa của Việt Nam. Cho tới thời điểm này, đã hơn 1 năm từ khi thẻ chip nội địa ra mắt, công nghệ thẻ chip áp dụng tiêu chuẩn cơ sở (VCCS - tiêu chuẩn kỹ thuật thẻ chip Việt Nam) đang được các ngân hàng tập trung đầu tư nhằm hướng đến sự an toàn và tích hợp các tiện ích cho khách hàng khi sử dụng.

Chuyển đổi thẻ chip là một trong những mục tiêu lớn của NHNN, tính đến hết quý 1 năm 2020, NAPAS đã hoàn thành chứng nhận tuân chuẩn thẻ chip nội địa cho 26 ngân hàng, 9 đơn vị/hãng cung cấp phôi thẻ, 5 đơn vị/hãng cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ.

Để thẻ chip nội địa thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh việc hỗ trợ các ngân hàng đẩy nhanh tiến trình triển khai chuyển đổi thẻ chip nội địa, chuyển đổi thiết bị chấp nhận thẻ cho các đơn vị chấp nhận thanh toán, trong vai trò Trung tâm chuyển mạch tài chính quốc gia, Napas hiện đang xây dựng hệ sinh thái trên nền tảng công nghệ chip, phát triển các dịch vụ thanh toán điện tử đa tiện ích, đa kênh thanh toán, tạo thêm nhiều sự tiện lợi và tăng cường an ninh bảo mật cho các giao dịch thanh toán điện tử, thanh toán số của khách hàng.

NAPAS đang xúc tiến việc phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ giao thông công cộng để thử nghiệm việc sử dụng thẻ chip (không tiếp xúc - Contactless) của ngân hàng (thẻ thanh toán 1 chạm) để thanh toán các dịch vụ như bus, metro,.. tương tự như vé điện tử tại các các quốc gia tiên tiến như Anh, Singapore...

NAPAS hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử - 1 trong 4 hệ thống thanh toán quan trọng của quốc gia - kết nối liên thông mạng lưới trên 19.200 máy ATM, 277.800 máy POS, trên 83 triệu thẻ của gần 50 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Công ty đồng thời cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử kết nối với hơn 200 đối tác là các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực hãng hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho người dân.

Thanh toán không tiền mặt tiếp tục tăng vọt

Số liệu cập nhật của NHNN cho thấy hoạt động thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán dịch vụ công trong quí 3 vừa qua tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh.

Cụ thể trong 7 tháng đầu năm 2020,  tổng số lượng giao dịch qua Hệ thống Thanh toán Điện tử liên ngân hàng đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỉ đồng, tăng 13,61% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019.  

Tính đến cuối tháng 7, số lượng thẻ ngân hàng đang lưu hành tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2019,  đạt mức 107,7 triệu thẻ. Đại diện NHNN cho biết hiện đang “thúc” các đơn vị thực hiện đúng tiến độ Kế hoạch chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip tại Việt Nam. “Dự kiến đến cuối năm 2021, sẽ hoàn thành việc chuyển đổi sang thẻ chip đối với toàn bộ thẻ nội địa”, địa diện NHNN cho biết.

Thanh toán không dùng tiền mặt  bằng thẻ chip nội địa: Xu hướng mới trong giao dịch - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng