Thanh tra thuế hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài

TPO - Tin từ Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế địa phương rà soát, tiến hành thanh tra các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ. Đây là một phần của kế hoạch thanh tra năm 2017 của ngành thuế.

Tổng Cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương làm việc với Sở KH&ĐT, Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu. Từ đó phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn, bổ sung vào kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế.
Các nội dung thanh tra như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu… trong thời kỳ 2012-2016 và các năm chưa thanh kiểm tra thuế. Đặc biệt, các cục thuế địa phương phải lưu ý tới hoạt động nhượng quyền thương hiệu chưa đăng ký, chưa nộp thuế.
Ngoài ra, Tổng Cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế rà soát chi phí dịch vụ mà các doanh nghiệp này trả cho các công ty mẹ ở nước ngoài, nhưng không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã được thực hiện, hoặc dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam…
Theo Tổng cục Thuế, việc thanh tra thuế với doanh nghiệp nằm trong trọng tâm chương trình thanh tra năm 2017. Theo đó, trọng tâm thanh tra là các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, dấu hiệu chuyển giá; kinh doanh lỗ; nợ thuế lớn; nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra; được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế. 
Lĩnh vực thanh tra tập trung như chuyển nhượng vốn, dược phẩm, bất động sản, bán lẻ…
Trước đó, năm 2016, qua các hoạt động thanh kiểm tra, cơ quan thuế đã thu được 2.034 tỷ đồng tiền thuế trong thương vụ chuyển nhượng lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam. 
Hay thương vụ chuyển nhượng hệ thống siêu thị Metro, cơ quan thuế cũng thu được 1.911 tỷ đồng thuế chuyển nhượng.
Năm 2016, thanh tra thuế đã thanh tra chống chuyển giá với 329 doanh nghiệp, qua đó truy thu, truy hoàn và phạt hơn 607 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 5.100 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng