Thanh tra thuế muốn có chức năng điều tra

TP - Chiều 13/10, tại Họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính, ông Phạm Ngọc Lai, quyền Vụ trưởng Thanh tra Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, thanh tra thuế mong có thêm chức năng điều tra để thực hiện nhiệm vụ chống chuyển giá, trốn thuế.

Thanh tra thuế muốn có chức năng điều tra

Theo ông Lai, hiện hầu hết ngành thuế các nước đều được trao quyền điều tra thuế. Tuy nhiên, thanh tra thuế của Việt Nam lại không có chức năng điều tra, nên rất khó trong việc thanh kiểm tra chống chuyển giá trong giao dịch liên kết. “Chúng tôi đang có đề án nghiên cứu về chức năng điều tra của cơ quan thuế. Từ đó sẽ nghiên cứu trình cơ quan thẩm quyền để trao thêm chức năng điều tra cho thanh tra thuế”, ông Lai nói.

Đại diện Thanh tra Thuế cho biết, quy định hiện hành chỉ cho phép 1 cuộc thanh tra chống chuyển giá kéo dài không quá 45 ngày (trong khi thông lệ quốc tế trên 500 ngày). Thời gian quá ngắn trong khi để chứng minh các giao dịch liên kết rất phức tạp, chưa kể vấn đề khó khăn về nhân sự.

“Các công ty đa quốc gia mua bán, chuyển hàng hóa qua rất nhiều nước, như Coca-Cola hoạt động trên 10 quốc gia. Có khi sản xuất ở châu Âu, nhưng hàng chuyển qua Hồng Kông (Trung Quốc), sau đó qua Singapore rồi mới nhập về Việt Nam, nên khó thu thập thông tin hàng hóa, khó trong xác định giá tham chiếu”, ông Lai nói.

Theo ông Lai, 9 tháng đầu năm 2017, thanh tra thuế thực hiện thanh kiểm tra chống chuyển giá với 217 doanh nghiệp có giao dịch liên kết, truy thu phạt 2.256 tỷ đồng tiền thuế, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 1.000 tỷ đồng. Những hành vi sai phạm chính của doanh nghiệp có giao dịch liên kết là mua bán giữa các đơn vị trong tập đoàn có giá không phù hợp giá thị trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng