Thanh tra tổng thể ngành thuế

TP - Cuối tháng 3/2008, Thanh tra Chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện thanh tra tổng thể trên diện rộng đối với ngành thuế để chấn chỉnh những yếu kém trong quản lý thuế.

Tổng TTCP Trần Văn Truyền

Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ triển khai vào đầu mối trọng điểm ở trung ương tập trung vào nội dung nợ đọng thuế và quản lý thu thuế.

Tại địa phương, sau khi được TTCP tập huấn, trong tháng 4 thanh tra địa phương cũng sẽ bắt đầu thực hiện thanh tra ngành  thuế. Thông tin này được TTCP công bố tại cuộc họp báo do Tổng Thanh tra CP Trần Văn Truyền chủ trì, hôm qua (29/2).

Trong tháng 2/2008, TTCP đã kết luận và báo cáo Thủ tướng 7 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện tổng giá trị sai phạm 257,6 tỷ đồng, 1.770 ha đất. TTCP đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 194,6 tỷ đồng, 280 ha đất và xuất toán 9,5 tỷ đồng. TTCP cũng kiến nghị xử lý hành chính nhiều cá nhân và đã chuyển cơ quan điều tra xử lý 2 vụ việc.

Lý do của việc số tiền sai phạm thanh tra phát hiện cao mà số kiến nghị thu hồi lại thấp hơn nhiều, theo Tổng TTCP Trần Văn Truyền là do: Kiến nghị thu hồi phải là những khoản phải có khả năng thu hồi và đảm bảo khả thi. “Sai phạm đến đâu thì thanh tra kết luận đến đó.

Ví dụ như thanh tra 2 cục Hải quan vừa rồi, có những khoản thanh tra kiến nghị thu hồi mấy trăm tỷ đồng, nhưng xem lại sai phạm là có nhưng do chúng ta thay đổi chính sách và hiện tại những doanh nghiệp có liên quan hoàn toàn không có khả năng thu hồi những khoản tiền đó” - Ông Truyền dẫn chứng.

Về 2 vụ việc TTCP chuyển cơ quan điều tra, Tổng TTCP Trần Văn Truyền cho biết: Một là nội dung thuộc phạm vi cuộc thanh tra Cục Hải quan Hà Nội, TTCP phát hiện việc sử dụng C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu) mẫu E giả, nên một mặt báo cáo lên Thủ tướng, một mặt chuyển nội dung này sang cơ quan điều tra để họ điều tra làm rõ.

Thứ hai, thanh tra về quản lý sử dụng 10 ngàn ha đất tại Cty cao su Tân Biên (Tây Ninh), TTCP đã có kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc đối với những hành vi cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản công.

Nhưng hiện Thủ tướng đã chỉ đạo là phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổng giám đốc và những người có liên quan rồi sau khi làm rõ mức độ và thái độ của đương sự cũng như việc khắc phục hậu quả như thế nào, Thủ tướng sẽ quyết định có tiến hành điều tra hay không.

Cũng theo ông Truyền, việc TTCP kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý đối với một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự theo tinh thần là mong được điều tra sớm, tuy nhiên có sự chậm trễ bởi nhiều yếu tố mà cơ quan thanh tra không quyết định được.

“Chúng tôi mới đây đã thống nhất với bên điều tra, từ nay trở đi TTCP khi  ra kết luận và kiến nghị gửi lên cấp trên thì cũng sẽ gửi nội dung kiến nghị sang cơ quan điều tra để phối hợp chứ không chờ đến sau khi Thủ tướng kết luận” - Ông Truyền nói.

Sai phạm ở Cục Hải quan Hà Nội là nghiêm trọng!

Về cuộc thanh tra ở Cục Hải quan Hà Nội, TTCP đã chuyển cơ quan điều tra đối với nội dung sử dụng C/O giả; ngoài ra có sai phạm trong việc cho áp dụng miễn thuế, không truy thu  thuế đúng quy định.

“Cả ngàn tỷ đồng thu thuế chậm nộp, trong khi khoản thu thuế không nộp vào ngân sách của đơn vị này lên đến hơn trăm tỷ đồng… thì không thể nói không nghiêm trọng được. Chỉ có điều hiện nay các sai phạm đó quy trách nhiệm cụ thể như thế nào? Cái nào thu hồi, cái nào là đồng ý không thu hồi” - Ông Truyền khẳng định.

Ông Truyền cũng cho biết: 2 cuộc thanh tra ở Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan TPHCM, TTCP  đã có kết luận và kiến nghị gửi lên Thủ tướng, Thủ tướng cũng đã đồng ý về cơ bản với TTCP. Nhưng vừa qua, Bộ Tài chính  có văn bản lên Thủ tướng giải trình một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Tổng cục Hải quan, vì vậy Thủ tướng đã giao lại cho hai bên ngồi lại với nhau.

“Không phải Bộ Tài chính không đồng tình với kết luận thanh tra mà chỉ giải trình thêm những yếu tố khách quan dẫn đến sai phạm” - Ông Truyền nhấn mạnh. Theo ông Truyền, sai phạm của Hải quan Hà Nội và Hải quan TPHCM đều liên đới đến trách nhiệm của Tổng cục Hải quan. Tới đây, TTCP và Bộ Tài chính sẽ có buổi làm việc, sau đó thống nhất, cân nhắc cách xử lý báo cáo lên  Thủ tướng để Thủ tướng kết luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá