Thanh tra việc ''con Thống đốc liên quan đến tiền polymer''

Chiều 6/10, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, cơ quan thanh tra sẽ xem xét thông tin công ty của con trai Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy liên quan đến việc in tiền polymer.

>> Công nghệ in tiền polymer có bị lỗi ?

Đây là vấn đề đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nhân đã từng chất vấn ông Thuý.

Tại kỳ họp QH thứ 9 (tháng 6/2006), Thống đốc Lê Đức Thúy nhận được câu hỏi chất vấn khá hóc búa từ bà Nhân về việc ông Lê Đức Minh, con trai ông Thuý, là phó giám đốc một công ty liên quan đến công nghệ in tiền.

"Như vậy có được xem là công ty gia đình không?”.

Tại thời điểm đó, Thống đốc Lê Đức Thúy khẳng định, hoạt động in ấn tiền có sự giám sát của của liên bộ Công an, Tài chính, Ngân hàng, mỗi năm đều có kiểm toán, mọi giao dịch mua bán đều thực hiện trực tiếp với nhà sản xuất.

"Không thể nói con trai tôi là người môi giới. Tôi xin báo cáo công khai trước Quốc hội và chịu trách nhiệm về tính trung thực", ông Thúy tự tin nói.

Chiều 6/10, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, cơ quan thanh tra tiếp tục nhận được phản ánh về vấn đề này. "Tuy nhiên, thông tin đó đúng hay không, có liên quan đến ông Thuý hay không thì phải đợi thanh tra xong mới có thể kết luận", ông Truyền nói.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Đức Thuý cũng đã có giải trình về những nội dung mà đoàn thanh tra quan tâm. 

Theo ông Truyền, việc thanh tra Ngân hàng nhà nước lần này là theo yêu cầu của Thủ tướng. Nội dung thanh tra có những vấn đề khá nhạy cảm, ví dụ như việc in ấn tiền. Những ngày qua, một số cán bộ liên quan đã được thanh tra mời đến làm việc.

Trong số những người được thanh tra mời đến làm việc có một cán bộ của Nhà máy in tiền quốc gia. Ông này từng gửi đơn thư tố cáo tới các cơ quan chức năng về những vấn đề liên quan tới việc in ấn tiền polymer.

Kể từ 17/12/2003, lần đầu tiên Việt Nam cho lưu thông loại tiền trên chất liệu polymer, với 2 mệnh giá 500.000 và 50.000 đồng. Tiếp đó, tiền polymer 100.000 đồng, 20.000 đồng, 10.000 đồng cũng được đưa vào lưu thông.

Theo Ngân hàng Nhà nước, polymer là vật liệu công nghệ tiên tiến, cho phép ứng dụng nhiều kỹ thuật chống giả, vì vậy tiền in trên chất liệu này có độ bảo an cao hơn, khó làm giả. Hơn nữa, tiền polymer bền hơn, giúp tiết kiệm chi phí phát hành.

Tuy nhiên vài tháng sau khi đồng tiền polymer đầu tiên xuất hiện đã phát sinh sự cố như khó đếm bằng máy, bề mặt tiền bị trôi mực khi cọ xát vào nhau, và đặc biệt là cả 3 mệnh giá 50.000, 100.000 và 500.000 đều đã bị làm giả một cách tinh vi. Đồng tiền 10.000 polymer mới phát hành cũng bị lỗi chế bản.

Theo Việt Anh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá