Thất nghiệp tại EU cao nhất 10 năm qua

TPO - Số lượng người thất nghiệp trong tháng 5/2009 của khu vực dùng đồng euro đã đạt tới mức cao nhất trong vòng 10 năm qua - cơ quan thống kê EU Eurostat cho biết.

Dòng người xếp hàng đăng ký trợ cấp thất nghiệp tại Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: Reuters

Tỷ lệ thất nghiệp của khu vực 16 nước dùng đồng euro tăng lên 9,5% trong tháng 5 so với mức 9,35% hồi tháng ba.

Tính ra, chỉ trong tháng 5 đã có thêm 273.000 người mất việc, nâng tổng số người không có việc làm tại khu vực này lên 15,013 triệu người, Eurostat cho biết.

"Đối với khu vực dùng đồng euro, đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 5/1999", Eurostat cho biết.

Con số thông báo này cao hơn mức 9,4% mà các nhà kinh tế học dự đoán trên Reuters. Điều này càng khẳng định thêm rằng châu Âu vẫn chưa thể thoát nhanh khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Đại chiến Thế giới II.

Theo Eurostat, tính từ tháng 5/2008 đến nay đã có thêm 3,4 triệu người trong khu vực dùng euro mất việc. Một năm trước, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực là 7,4%.

Còn tính trên toàn khu vực 26 quốc gia trong EU, đã có thêm khoảng 5,1 triệu người mất việc kể từ tháng 5/2008, khi tỷ lệ thất nghiệp EU là 6,8%.

Dữ liệu này được đưa ra trong khi ECB có cuộc họp tại Luxembourg với các nhà kinh tế học. "Dẫn chứng này cho thấy sự phục hồi vẫn chưa xuất hiện ở thị trường lao động", nhà kinh tế học của tập đoàn ING ông Martin van Vliet đánh giá.

Trong khi đó nhà kinh tế học Nick Kounis của ngân hàng Fortis dự báo thêm: "Chúng tôi nghĩ rằng dường như tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm tới" và ông dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên mức đỉnh 11,5% vào cuối năm 2010.

Đêm nay, Bộ Lao động Mỹ cũng sẽ đưa ra báo cáo tình hình lao động của nước này trong tháng 6.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế trên Wall Street, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 6 sẽ tăng lên mức 9,6% từ mức 9,4% hồi tháng 5. Đây sẽ là mức thất nghiệp cao nhất 26 năm qua của nền kinh tế Mỹ.

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá