Thất thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng?

Lâu nay hai trạm thu phí Hoàng Mai và Bến Thủy (Nghệ An) đã để thất thu hàng trăm triệu đồng, do thu sai mệnh giá, buông lỏng trong việc soát vé, thậm chí còn có tình trạng để nhân viên soát vé nhận tiền mặt thay cho việc bán vé.

2 trạm thu phí đường bộ Hoàng Mai và Bến Thủy đều nằm trên tuyến QL1A đoạn đi qua tỉnh Nghệ An. Đây là  2 đơn vị đóng góp mỗi năm hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước.

Tùy tiện bán sai mệnh giá

Tại trạm Hoàng Mai (đơn vị trực thuộc Cty Quản lý và sửa chữa 470) là cửa ải phía Bắc của tỉnh Nghệ An, đóng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Nghệ An kiểm tra việc thu theo từng ca, kíp đã phát hiện việc thu hồi vé tại cửa kiểm soát theo ca kíp chưa có biên bản theo quy định. 

Theo kết quả kiểm tra, chỉ riêng tháng 5/2005, 2 trạm thu phí đường bộ Hoàng Mai và Bến Thủy để thất thu hàng trăm triệu đồng. Riêng trạm Hoàng Mai để thất thu ngân sách tổng số tiền trên 214.302.000 đồng, trong đó thất thu từ vé tháng, vé quý và vé lượt 127.500.000 đồng, thất thu vì miễn thuế cho một số xe ô tô của các đơn vị địa phương và bỏ qua phương tiện xe máy không mua vé  46.820.000 đồng.
Công tác thanh hủy cuống vé tiến hành chậm, gây lượng tồn kho lớn. Tình trạng thu sai mệnh giá kéo dài. Trong quá trình khảo sát, đoàn phát hiện trạm thu phí Hoàng Mai thu sai mệnh giá đối với một số phương tiện có tải trọng từ 18 tấn trở lên.

Trong khi mức thu theo quy định tại TT 90/2004/BTC của Bộ Tài chính đối với vé tháng là 2.400.000 đồng/vé thì đơn vị chỉ thu: 1.200.000 đồng/vé. Mức thu đối với vé quý quy định là 6.500.000 đồng thì đơn vị chỉ thu 3.200.000 đồng.

Chỉ tính riêng trong tháng 5/2005 đơn vị này đã bán sai mệnh giá 28 vé tháng, 3 vé quý. Theo tính toán sơ bộ, chỉ trong tháng 5/2005 trạm đã bán vé sai mệnh giá làm thất thu tổng cộng 43.500.000 đồng.

Ngoài ra, trạm còn để thất thu trong việc bán “vé lượt”. Trong khi mức thu theo quy định của Nhà nước là 80.000 đồng/vé/lượt đối với phương tiện có trọng tải 18 tấn trở lên thì đơn vị chỉ bán với giá 40.000 đồng/vé.

Số liệu khảo sát cho thấy, nếu so sánh những ngày chưa kiểm tra và những ngày kiểm tra thì tại đây đã bán chênh lệch mỗi ngày 70 vé, làm thất thu bình quân mỗi ngày  2.800.000 đồng, mỗi tháng 84.000.000 đồng.

Chưa hết,  trạm thu phí Hoàng Mai còn tự ý miễn phí đối với ô tô, công nông của xã Quỳnh Xuân và các vùng phụ cận. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện nhân viên trạm không thu phí 30 xe vùng phụ cận như Quỳnh Thiện, Hồng Tiến...

Nơi đây còn thường xuyên để xảy ra tình trạng nhân viên soát vé để cho số chủ phương tiện không mua vé tháng, vé quý mà vẫn được qua trạm. Bình quân mỗi tháng từ những khoản này số tiền thất thu cũng lên tới gần 90 triệu đồng.

Tiền thay  vé... nâng sào cho qua

Lâu nay ở trạm Bến Thủy tình trạng nhân viên soát vé thu tiền của người đi xe máy thay cho việc mua vé rồi cho đi qua là “chuyện thường ngày ở trạm”.

 Hiện tượng này lâu nay không riêng gì trạm Bến Thủy mà cả trạm Hoàng Mai cũng đã xảy ra. Được biết, nhận tiền xong, các nhân viên bỏ vào một chiếc thùng. Sau đó những đồng tiền đó có được nộp vào Ngân sách hay không chỉ có các nhân viên soát vé mới biết được.

Giống như trạm thu phí Hoàng Mai, đoàn kiểm tra cho biết, tại trạm Bến Thủy cũng để thất thu ngân sách một khoản không nhỏ. Số liệu khảo sát thu phí đường bộ từ ngày10/5 đến ngày 19/5/2005, bình quân mỗi ngày thu được 77.256.000 đồng, đem đối chiếu với  tổng thu từ ngày 1/5 đến 10/5/2005 thì mức thu chênh lệch là 3.098.778 đồng/ngày.

Ông Châu Hồng Lâm - Giám  đốc trạm thu phí Bến Thủy lý giải: Sở dĩ trạm thu phí thu sai mệnh giá là do một số loại xe có tải trọng lớn đi qua, chúng tôi chỉ được phép thu theo số đăng kiểm tải trọng của xe, còn một số xe có kéo theo rơmoóc thì đấy là việc của các nhà đăng kiểm, nhưng Cục Thuế Nghệ An lại bắt chúng tôi thu theo tỷ trọng của xe”.

Ông Lâm còn cho biết: “Sở dĩ có hiện tượng một số xe đi qua trạm không mua vé mà vẫn được qua cũng chỉ vì nhiều mối quan hệ như quen biết, bạn bè, hoặc trên xe có CA, bộ đội...nhiều khi cũng nể nang. Nhưng đoàn kiểm tra không bỏ qua cho những trường hợp như vậy”.

Về thực trạng nhân viên thu tiền thay cho việc bắt mua vé, ông Lâm công nhận là có thực. Nhưng ông lại giải thích: “Có ai ra đón vé mới biết cái khổ cực của anh em, nhiều khi nhục nhã lắm chứ!

Sở dĩ có chuyện đó là vì nhiều khi người địa phương đi làm do vội vàng, vì sợ chậm giờ chẳng hạn, qua trạm không mua vé, đến nơi kiểm soát họ ném tiền vào đó, nếu không để cho họ đi thì dễ xẩy ra nhiều chuyện không hay...”.

Tình trạng bán vé và thu phí sai mệnh giá và chuyện thu tiền thay cho việc mua vé, lâu nay tại hai trạm Hoàng Mai và Bến Thủy xảy ra thường xuyên, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không kiên quyết xử lý? Nếu không sớm chấn chỉnh thì mỗi năm Nhà nước sẽ tiếp tục bị thất thu tiền tỷ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá