Thâu tóm và trả giá?

TP - Hôm qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với một doanh nghiệp niêm yết trên sàn Hose - Cty Dược Viễn Đông (mã CK: DVD). Lý do xử phạt: Thay vì thực hiện thủ tục chào mua công khai đối với cổ phiếu DHT của Dược Hà Tây, phía Dược Viễn Đông đã âm thầm thực hiện mua bán để thực hiện kế hoạch thâu tóm.

Đáng chú ý, chỉ cách án phạt này có 4 ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra văn bản thông báo đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng của mã DVD (hơn 7 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 100:55 với giá chào bán dự kiến là 20.000 đồng/cổ phiếu) trong thời gian ít nhất 60 ngày (từ 19-11) cho đến khi có thông báo mới. Ủy ban phát hiện bản cáo bạch xin phát hành của doanh nghiệp này có một số thông tin sai lệch, gây hiểu lầm và ảnh hưởng quyết định của nhà đầu tư.

Cuối tháng 6, Cty Dược Viễn Đông công bố sở hữu 24,71% cổ phần của Cty Dược Hà Tây. Phần lớn lượng cổ phiếu này được chuyển nhượng từ sở hữu của ông Lê Văn Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Dược Viễn Đông) và trợ lý của ông qua thực hiện mua bán.

Sau thời điểm này, Dược Viễn Đông và một số cổ đông liên quan tiếp tục mua gom cổ phiếu DHT. Tính đến giữa tháng 7, tổng lượng cổ phiếu mà nhóm này nắm giữ chiếm khoảng 60% vốn điều lệ của Dược Hà Tây. Dược Viễn Đông cũng công khai ý định muốn mua bán để sáp nhập doanh nghiệp này.

Trước nguy cơ trên, ban lãnh đạo Dược Hà Tây đã tiến hành một số động thái như đăng ký mua cổ phiếu quỹ, công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu... nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của Dược Viễn Đông (nhưng phần lớn không thực hiện được) đồng thời đâm đơn khắp nơi tố hành động không đẹp này của Dược Viễn Đông.

Ai cũng hiểu, trong kinh doanh, xảy ra chuyện doanh nghiệp cùng lĩnh vực muốn thâu tóm nhau nhằm mở rộng thị phần hay gom thêm khách hàng là hết sức bình thường. Nhưng đã lên sàn, một trong những điều kiện bắt buộc với doanh nghiệp là phải công khai, minh bạch, không được phép sử dụng thủ thuật. Những ngày này, cổ phiếu DVD đang rớt giá trên sàn chứng khoán. Từ 140.000 đồng/cổ phiếu thời điểm trước khi bị tố đến nay chỉ còn

53.000 đồng/cổ phiếu (giá khớp lệnh 23-11). Tất nhiên, sự rớt giá ít nhiều nằm trong suy giảm chung của cả thị trường, nhưng chắc chắn cũng chịu ảnh hưởng từ ván cờ lộ nước đi không sòng phẳng. Nhưng có một cái mất lớn hơn mà doanh nghiệp sẽ phải trả, đó là niềm tin của thị trường, của nhà đầu tư dành cho họ sẽ hao hụt và sứt mẻ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá