Thay đổi vị trí Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới

Từ chỗ không có tên trên bản đồ sữa thế giới vào năm 2008, Việt Nam đến nay đã có trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á của Tập đoàn TH (thương hiệu sữa TH true MILK). Với những sự kiện đang diễn ra tại Nga, cơ hội để TH đầu tư tại xứ Bạch Dương đang rộng mở, tạo bước ngoặt đầy tự hào cho ngành nông nghiệp Việt.

Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu tại diễn đàn sữa quốc tế tại Liên bang Nga
Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu tại diễn đàn sữa quốc tế tại Liên bang Nga

Với hội chợ “Hàng Viêt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015” và một Diễn đàn Sữa quốc tế mà TH true MILK đang tham dự tại Nga, triển vọng về việc đưa mô hình chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi của Việt Nam tại nga đang hết sức sáng sủa.

Người Nga chào đón nồng nhiệt

Chỉ qua 1 tuần trưng bày và bán hàng tại hội chợ, các sản phẩm sữa của TH true MILK như sữa tươi nguyên chất, sữa chua, kem sữa… đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng Nga. Nếm thử ngay tại chỗ hay mua ít, mua nhiều mang về…, các khách hàng đều tỏ ra hài lòng.

Bà Natalia, sống ở Mátxcơva, với túi paket to đựng các loại sữa vừa mua tại cửa hàng vui vẻ nói: “Tôi đã xem và mua các sản phẩm sữa ở đây. Tôi rất thích vì hương vị rất ngon và đều từ nguyên liệu tự nhiên. Tôi đã nếm thử món kem sữa, rất ngon. Tôi rất mong sẽ có những mặt hàng chất lượng tốt như thế này được tiếp tục bán tại đây để có thể tới mua thường xuyên”.

Bà Elena Eltreva đang ngồi thưởng thức món sữa chua trong gian hàng cũng rất thích thú nói: “Tôi đã nếm các món sữa tại đây, rất có chất lượng. Các thứ trong gian hàng này rất tuyệt vời. Và có những thông tin rất hay ở tờ rơi này như: “Tập đoàn TH – Nhóm các doanh nhân yêu nước. Điều này là rất tốt”. Trả lời câu hỏi, bà có biết rằng Tập đoàn này sắp đầu tư sản xuất sữa tại Nga không? Bà nói: "Thế thì tốt quá, tôi rất ủng hộ".

Quầy hàng của TH true MILK cũng đón tiếp khá nhiều khách tới thăm và nếm thử các sản phẩm sữa. Ông Dmitri Mack, đại biểu của Cơ quan quản lý Nông nghiệp tỉnh Mátxcơva, vừa từ gian hàng TH true MILK với cốc sữa chua trên tay, chia sẻ ý kiến của mình về sản phẩm sữa Việt Nam và về triển vọng ở thị trường Nga: “Tôi cho rằng sản phẩm của các bạn sẽ được yêu thích bởi rất ngon và có chất lượng. Tôi cho rằng, khả năng hợp tác trong lĩnh vực này là rất lớn, không chỉ là về hợp tác buôn bán mà còn là hợp tác sản xuất. Nên việc các bạn sẽ có mặt ở đây là rất tốt”.

Ông Xergay Zemenxky, đại diện của một Công ty Pháp, chuyên về kiểm định chất lượng bò sữa tại LB Nga, chia sẻ: “Tôi rất thú vị khi chứng kiến một Tập đoàn lớn của Việt Nam tham gia diễn đàn với nhiều vấn đề lớn này. Đối với Nga, sự có mặt của các bạn cũng là rất tốt vì người Việt Nam rất cần cù. Việc các bạn có mặt ở đây là một bước tiến lớn”.

Tháo nút thắt phụ thuộc, đậm đà ân tình Việt-Nga

Cũng những phản hồi tích cực như vậy, tại Diễn đàn Sữa quốc tế lần thứ 2, được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/11, ở ngay Krasnogorsk, thuộc tỉnh Mátxcơva, Tập đoàn TH được tham gia với tư cách một bên đối tác chính. Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH là diễn giả chính duy nhất của Việt Nam tham gia trao đổi ngay tại phiên toàn thể của diễn đàn, đồng thời tham gia các tọa đàm bàn tròn về sản xuất và chế biến sữa tươi sạch.

Diễn đàn có sự tham gia của 1.500 đại biểu, đến từ 32 quốc gia trên thế giới, gồm các nhà sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa, các chuyên gia, đại diện giới khoa học. Tham dự Diễn đàn còn có các lãnh đạo cấp cao của Liên bang Nga, tỉnh Mátxcơva và các tỉnh lân cận: ông Arkadiy Dvorkovich- Phó Thủ tướng Liên bang Nga; ông Alexandr Tkachov- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga; ông Andrey Vorobiev- Thống đốc tỉnh Mátxcơva; ông Alexey Gordeev- Thống đốc tỉnh Voronezh…

Diễn đàn này được coi là vô cùng quan trọng nhằm tìm giải pháp cho việc tạo nguồn cung cấp sữa và các chế phẩm từ sữa cho toàn Liên bang Nga trong bối cảnh quốc gia này đang thiếu tới 40% sữa do lệnh cấm vận từ Châu Âu. Phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động sản xuất sữa, tránh phụ thuộc vào nguồn sữa nhập khẩu; khẳng định chủ trương hỗ trợ phát triển ngành sữa, thay thế nhập khẩu, thu hút đầu tư nhằm phát triển nền sản xuất quốc nội... của Nhà nước Nga.

Thay đổi vị trí Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới - ảnh 1 Người tiêu dùng Nga thăm quan, mua sản phẩm tại gian hàng của TH true MILK

Chính bởi những vấn đề cấp thiết đó mà những nội dung trao đổi trực tiếp tại Diễn đàn của bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài đang có Dự án lớn nhất tại tỉnh Mátxcơva về sản xuất, chế biến sữa tươi sạch đã được mọi người rất quan tâm.

Bà Thái Hương nói về cảm nhận của mình sau khi tham gia phiên toàn thể của Diễn đàn Sữa quốc tế: “Khi tham gia Diễn đàn Sữa quốc tế thì tôi cảm nhận đúng là tự hào Việt Nam; sản phẩm VN đã vươn ra thế giới; mình có thể tranh luận cùng các nhà sản xuất sữa thế giới. Ngược về thời điểm năm 2008 trở về trước, các tổ chức về sữa của châu Á còn đánh giá rằng Việt Nam chưa có trên bản đồ bò sữa thế giới. Thế nhưng chỉ từ 2008 trở lại đây, mình đã có trang trại lớn nhất châu Á như của TH true MILK. Tham gia diễn đàn này, tôi cảm nhận rằng, nông nghiệp của VN có một bước đột phá trên cả mong đợi và công nghệ cao đúng là chìa khóa vàng. Đất nước Nga hội đủ điều kiện để sản xuất bò sữa, cộng thêm lệnh cấm vận và các chính sách để khích lệ sản xuất trong nước rất là tốt. Cho nên đó cũng là thời cơ cho các doanh nghiệp của ta đến với Nga”.

"Lý do quan trọng nhất” để Tập đoàn TH đầu tư tại Nga - theo bà Thái Hương là sự sẻ chia, tri ân với những ân huệ mà nhân dân Liên Xô đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh.

Theo kế hoạch, Tập đoàn TH đầu tư Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 tại Mátxcơva với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1: 500 triệu USD; Tổng đàn bò dự kiến: 45 ngàn con, bò vắt sữa: 21.600 con; Xây dựng nhà máy sữa Công suất 800 tấn/ngày; Nhà máy thức ăn gia súc công suất 400 ngàn tấn/năm. Đây là giai đoạn đầu tư đầu tiên trong chiến lược đầu tư dài hạn 10 năm tại Nga với tổng vốn 2,7 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá