Thế chấp nhà, đất “sốt” theo chứng khoán

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Thông tin Tài nguyên-Môi trường và Đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, hiện lượng hồ sơ tiếp nhận làm thủ tục thế chấp nhà, đất là gần 100 trường hợp/ngày.

Có mặt tại Trung tâm Thông tin Tài nguyên - Môi trường và Đăng ký nhà đất (gọi tắt trung tâm) vào ngày 8-3, chúng tôi ghi nhận khá đông khách hàng đang chờ làm hồ sơ thế chấp để xin vay vốn ngân hàng.

Ông Nguyễn Ngọc T. (quận 3) cho biết đã làm thủ tục để cầm cố căn nhà mặt tiền xin vay 2 tỉ đồng làm ăn. Khi chúng tôi hỏi về kế hoạch làm ăn, không ngần ngại ông T. nói: “Phần lớn tiền tôi sẽ mua cổ phiếu, vì nghe ai cũng nói chơi trúng lắm!”.

Tương tự, ông Vũ Ngọc H. (quận Bình Thạnh) cũng đang ngồi chờ gọi làm thủ tục thế chấp nhà để vay tiền đổ vào thị trường chứng khoán.

Qua thăm dò những người có mặt tại trung tâm, phần lớn đều cho rằng sẽ dành một phần hoặc toàn bộ số tiền vay để mua cổ phiếu các ngành như: điện lực, dược phẩm, gỗ...

Trao đổi với ông Đoàn Thành, Phó Giám đốc trung tâm, xung quanh tình hình “sốt” thế chấp nhà, đất để chơi chứng khoán, ông cho biết hiện không xác định được bao nhiêu phần trăm lượng hồ sơ xin thế chấp để vay tiền chơi chứng khoán, song con số này chắc không nhỏ.

Chỉ riêng năm 2006, số lượng hồ sơ làm thủ tục thế chấp – bảo lãnh là trên 34.000, trong đó gần 20.000 hồ sơ là thế chấp mới (bình quân mỗi ngày nhận 100 hồ sơ). Như vậy so với năm 2005 (tiếp nhận hơn 24.000 hồ sơ), lượng hồ sơ trung tâm nhận tăng 139,53%.

Riêng tháng 1-2007, trung tâm thụ lý 2.190 hồ sơ trường hợp thế chấp, bảo lãnh nhà đất. Con số này thật sự chưa phản ánh hết số lượng nhà, đất được thế chấp để vay tiền mua cổ phiếu, vì trung tâm chỉ là 1/25 “cửa” có chức năng giải quyết loại hồ sơ này.

Cẩn thận dao hai lưỡi

Hiện các ngân hàng sẵn sàng cho khách hàng cầm cố nhà, đất vay tiền chơi chứng khoán, nhưng điều kiện khá ngặt nghèo như thời gian vay ngắn hạn chỉ từ 3 - 6 tháng, số tiền vay chỉ được 2/3 trên tổng số tiền mua cổ phiếu (1/3 số tiền khách hàng phải đối ứng)...

Nhiều ngân hàng quảng cáo “vay vốn cấp tốc, thủ tục giản đơn” nhưng ít khi đúng thực tế, bởi một hồ sơ thường mất không dưới 2 tuần.

Phân tích về hiện tượng “sốt” trên, ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, cho rằng: “Hiện tượng này cực kỳ nguy hiểm, bởi nó như con dao hai lưỡi nếu đầu tư tốt, đúng chỗ sẽ sinh lợi, còn ngược lại cầm chắc bán nhà, phá sản...”.

Theo ông Sơn, nếu nhìn nhận mặt tích cực việc người dân đưa nhà, đất vào lưu thông thông qua hình thức vay vốn sẽ kích thích thị trường bất động sản phát triển tốt hơn. Chưa hết, từ khối tài sản nằm “chết” một chỗ, nay chuyển vào đầu tư sản xuất, kinh doanh sẽ tạo thêm của cải cho xã hội.

Thế nhưng, khi nhà đầu tư thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán thì không nên chơi theo phong trào để rồi “tiền mất, tật mang”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong thời gian qua, có một số trường hợp khách hàng mua được nhà, đất với giá rẻ. Đơn cử như anh Lê Văn V., vừa mua được căn hộ chung cư (diện tích 67 m2) tại quận 7, giá chỉ có 59.000 USD (khoảng hơn 930 triệu đồng), trong khi đúng lý ra căn nhà này giá không dưới 70.000 USD (hơn 1,12 tỉ đồng).

Anh V. cho biết, điều kỳ lạ khi mua căn hộ là chủ nhà yêu cầu phải đưa trước 50% tiền mặt, sau đó đưa tiếp 50% còn lại trong một tuần. Thay vì nếu đúng theo trình tự là người bán sẽ đặt cọc, sau đó đến giai đoạn công chứng giao 90% và 10% giá trị căn nhà giao sau khi làm thủ tục đăng bộ. “Nghe nói chủ căn nhà này đang cần tiền để chơi chứng khoán nên mới bán gấp như vậy” - anh V. cho biết.

Theo Hoàng Lan
Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá