Thế giới xuất hiện 13 nền kinh tế mới nổi

Các chuyên gia thuộc các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới đã dự báo trong quá trình toàn cầu hóa, thế giới sẽ xuất hiện từ 11-13 nền kinh tế sắp nổi sau 4 nền kinh tế mới nổi lên mạnh mẽ thuộc nhóm BRIC (Bra-xin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc)

Từ vài năm trở lại đây, nhóm BRIC, viết tắt từ bốn chữ cái đầu của 4 nền kinh tế đang nổi lên mạnh mẽ trên thế giới là Bra-xin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Từ cách đây 5 năm, các chuyên gia đã dự đoán rằng với tốc độ tăng trưởng đặc biệt nhanh, những quốc gia này sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành những nền kinh tế hàng đầu của thế giới chỉ trong một vài thập kỷ tới.

Nhưng hiện nay, dự đoán này đã và đang trở thành hiện thực. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 4 nước này hiện đang chiếm 13% GDP toàn cầu. Thậm chí Trung Quốc đã vươn lên hàng thứ 4 trên thế giới.

Sylvain Laclias, chuyên gia nghiên cứu chiến lược kinh tế thuộc tập đoàn ngân hàng Tín dụng Nông nghiệp Pháp, dự báo thế giới sẽ còn phải tiếp tục ngạc nhiên khi nhìn thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một số quốc gia khác nhau trong thời gian tới.

Dựa trên các tiêu chí về tổng sản phẩm quốc nội và dân số, mới đây, ngân hàng này đã đưa ra danh sách 13 quốc gia có nhiều triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh trong thời gian tới, trong đó có Mê-hi-cô, In-đô-nê-xi-a, Ác-hen-ti-na, Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran, Thái Lan, Phi-líp-pin, Ai Cập, Ma-lai-xi-a và Việt Nam.

Với GDP năm 2007 đạt khoảng 69,2 tỉ USD và dân số 85 triệu người, Việt Nam đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng của Ngân hàng Tín dụng Nông nghiệp. Theo các chuyên gia, năm 2007, 13 nền kinh tế này đóng góp khoảng 6,7 % GDP thế giới và chiếm 17% dân số toàn cầu.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cũng đưa ra danh sách 11 nền kinh tế sắp nổi được gọi là "Next Eleven" hay "N-11" và dự đoán thậm chí một số nước trong danh sách này sẽ nằm trong số 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Trong số các nước này có Ai Cập, U-crai-na và Pa-ki-xtan.

Theo chuyên gia Sylvain Laclias, mặc dù không thuần nhất về mặt cấu trúc kinh tế, trình độ phát triển nhân lực và chất lượng quản lý hoặc những yếu tố khác, các nền kinh tế sắp nổi lên này lại có một điểm chung là có nhiều điều kiện để tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo nhận định của một số nhà kinh tế, Mê-hi-cô sẽ giống như Bra-xin, có nhiều cơ hội để lọt vào danh sách những cường quốc hàng đầu thế giới từ nay đến 2050.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng