Công ty Cơ khí lắp máy (Tổng Cty Sông Đà):

Thế mạnh trong chiến lược phát triển

TP - Sông Đà là một doanh nghiệp hàng đầu về xây dựng thủy điện trên đất nước ta từ hơn 4 thập niên qua, đặc biệt mạnh về đào hầm, khoan sâu trong lòng núi.

Những đội xe cơ giới hùng hậu; những cẩu trục khổng lồ chuyên dụng cho thao tác kỹ thuật công nghệ tiên tiến khi thi công những mẻ bê tông bản mặt, bê tông đầm lăn hiện đại của Sông Đà đều là những “binh chủng độc nhất vô nhị” trong nghề làm thủy điện.

Từ năm 2003, Tổng Cty Sông Đà thành lập Công ty Cơ khí Lắp máy Sông Đà, nay là Công ty CP Cơ khí Lắp máy Sông Đà (SOMECO) để vươn sang lĩnh vực chế tạo lắp đặt thiết bị chuyên ngành.

SOMECO bước đầu chỉ có chưa đầy 500 CBCNV đóng tại TP. Hoà Bình. Khởi nghiệp ở dự án TĐ Cần Đơn thành công, thợ Cơ khí Lắp máy Sông Đà được giao nhiệm vụ lắp đặt trọn gói Nhà máy TĐ Sê San 3A tại Gia Lai, công suất 108MW.

Đây là dự án lớn do TCT Sông Đà bỏ vốn đầu tư, tự thiết kế, mua sắm thiết bị và trực tiếp quản lý vận hành. Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Anh khẳng định : Với bề dày trên 40 năm chuyên làm thủy điện nhất là 10 năm gần đây với sự “bùng nổ” của hàng loạt dự án thủy điện lớn nhỏ, đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, kỹ thuật chuyên ngành của đơn vị đã được thử thách tôi luyện vững vàng.

Nơi đặt các tổ máy phát điện thủy điện Tuyên Quang. Ảnh TL

Chỉ đơn cử tại 2 công trình lớn Sê San 3 và Tuyên Quang 342 MW  mới được thực hiện năm vừa qua đã cho hệ số thành công tuyệt đối an toàn, chất lượng cao”. Chuyên gia Trung Quốc Cao Vỹ nhận xét : Họ là những người thợ có tay nghề chuẩn, đảm bảo độ chính xác, lao động có trách nhiệm ở mỗi hạng mục được giao thi công.

Ông Nguyễn Doãn Hành- Chủ tịch HĐQT Công ty vốn là kỹ sư cơ khí chế tạo từng gắn bó với Sông Đà hơn 20 năm nay ngay từ khi tốt nghiệp ra trường, sau bao ngày trăn trở và mơ ước để Sông Đà có được 1 Công ty chuyên ngành cơ khí lắp máy nay đã thành hiện thực.

Ông cho biết : Ngoài việc nhận thầu chế tạo và lắp thiết bị toàn bộ (khoảng 17.000 tấn) cho Dự án Xi măng Hoành Bồ công suất 2,1 triệu tấn năm, Công ty SOMECO còn được giao đặc cách phần chế tạo (một số) và lắp thiết bị cho các dự án thuỷ điện lớn tại nước CHDCND Lào (thực hiện từ năm 2007-2012).

Mới chưa đầy 2 năm sau cổ phần hóa, đội ngũ CB kỹ sư, công nhân ngày một đông đảo, lớn mạnh; trụ sở chính đóng tại Hà Nội, một chi nhánh chính đóng tại Hòa Bình, một chi nhánh lớn đóng tại TP Hồ Chí Minh và một chi nhánh đóng tại vùng Đông Bắc. Tháng 4 vừa qua, một Trung tâm Tư vấn thiết kế được thành lập đang hoạt động tích cực, hiệu quả.

Những bước đột phá táo bạo, thành công trong tiến trình sắp xếp đổi mới và xây dựng doanh nghiệp, Công ty SOMECO đã thu hút hàng trăm cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật và nhiều thợ lành nghề từ các nơi về đầu quân, nâng tổng số cán bộ công nhân viên từ 700 đến 1.300 người với lương bình quân là 2,4 triệu đồng/người/tháng trong năm 2007 (gần gấp 2 lần so với năm 2005).

Nằm trong chiến lược phát triển, Công ty Cổ phần Cơ khí Lắp máy Sông Đà đã góp vốn vào các dự án hiện đang được tiến hành xây dựng tại Thủy điện Nậm Chiến 2 (Sơn La), Thủy điện Lương Thiện (Cao Bằng), Thủy điện Sử Pán (Lao Cai), Thủy điện Quảng Nguyên và Thủy điện Yatamsen (Lâm Đồng). SOMECO hiện đang có cổ phần góp vốn với Công ty Tài chính và Công ty Đầu tư Phát triển Công nghiệp của TCT Sông Đà.

Tiến bộ đó là do những nỗ lực vượt bậc của cán bộ, công nhân đã hoàn thành xây dựng và lắp đặt trọn gói thiết bị, đưa các dự án thuỷ điện Sê san 3A, TĐ Yagrai tại Gia Lai, TĐ Ea’krongru tại Khánh Hòa vào vận hành, phát lên lưới điện quốc gia trong tháng 8/2007. SOMECO đang phấn đấu để cuối năm nay (2007) sẽ đưa Nhà máy TĐ K’rông K’ma (Đăk Lăk) và tổ máy 1 Thủy điện Tuyên Quang vào hoạt động.

Với tiềm lực và uy tín của mình, Công ty CP Cơ khí Lắp máy Sông Đà đã chính thức mở phiên giao dịch trên sàn Giao dịch CK Hà Nội vào ngay 16/12/2006 (mã số MEC) với số vốn điều lệ 40 tỷ đồng.

Tháng 5/2007, Công ty SOMECO đã cùng Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Hòa Bình ký kết hợp tác toàn diện về dịch vụ ngân hàng.

 Đây là kết quả của quá trình quan hệ mật thiết, sự tin tưởng về tiềm năng và thế mạnh của Công ty SOMECO đối với Ngân hàng Đầu tư Phát triển Hòa Bình, đồng thời mở ra hướng mới phục vụ cho mục đích sản xuất- kinh doanh của hai bên. Trước hết là sự hỗ trợ vốn để Công ty SOMECO đầu tư xây dựng mới một nhà máy thuỷ điện với công suất 11MW tại Lạng Sơn vào cuối năm 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá