Thế nào là Sales Manager lý tưởng?

TPO - Theo các tiêu chí đề bạt của các công ty hiện nay, một Sales Manager trước hết phải là một salesman xuất sắc hoặc một nhân viên có thâm niên hay có bằng cấp.

Công việc bán hàng cho dù ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng thực sự khó khăn và chịu nhiều áp lực. Nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là áp lực về tâm lý và tinh thần.

Để chế ngự được áp lực này lại không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của cá nhân mỗi người bán hàng mà một phần rất lớn phụ thuộc vào những người trực tiếp quản lý họ, những Sales Manager.

Truyền đạt, huấn luyện và quản lý nhân viên của mình sao cho đạt được hiệu quả doanh số tốt nhất, hẳn nhiên là trách nhiệm chính phải làm, nhưng quá trình làm công việc này ra sao chắc chắn các Sales Manager đã đôi ba lần lúng túng.

Do áp lực doanh số, áp lực về tâm lý bởi bản chất cạnh tranh giữa những cá nhân cùng nhóm mang lại, nhân viên bán hàng thường rất nhạy cảm và nóng tính, dễ bị kích động nên họ sẽ không thích chút nào làm việc dưới quyền một người quản lý quen ra lệnh, áp đặt, chỉ biết tìm lỗi và khiển trách.

Đối với họ, một người quản lý bán hàng lý tưởng mà họ mong muốn được làm việc cùng thường phải đáp ứng được những tiêu chí sau: Có khả năng định hướng cho nhân viên, có khả năng chỉ đạo, có khả năng kiểm soát, có nghệ thuật lãnh đạo và có tri thức.

Một thực tế rằng các công ty thường chỉ chú ý đào tạo cấp thấp nhất và cấp cao nhất trong khi những cấp quản lý đầu tiên như Area Sales Manager, Sales Supervisor thường bị bỏ quên, do Ban giám đốc cho rằng những người được đề bạt lên làm Sales Manager đã có đủ khả năng rồi và chính việc thăng chức đã đảm bảo cho khả năng làm việc của họ.

Vô hình chung việc này đã khiến cho không ít Quản lý bán hàng bị áp lực công việc tác động tức thì khi thiếu sự chuẩn bị cho bản thân. Thậm chí ngay cả Quản lý bán hàng đã có kinh nghiệm cũng gặp phải những vấn đề liên quan đến con người mà chưa từng đựơc đào tạo và trải nghiệm.

Nhân viên bán hàng giỏi + Quản lý bán hàng xuất sắc = đạt kết quả doanh thu tốt là một trong những công thức luôn chính xác cho phần lớn các kế hoạch kinh doanh.

Thông điệp” Nền tảng vững chắc của một lực lượng bán hàng chuyên nghiệp là một Sales Manager có tâm huyết, có nghiệp vụ cao và hiểu biết về con người” là nội dung chính được truyền tải qua 18 giờ thảo luận của khoá học Pro Sales Manager.

Khoá học này được khai giảng tại Thames Business School ngày 4 tháng 12 năm 2006 tới đây do giảng viên Đoàn Bình, Giám đốc phát triển kinh doanh Tập đoàn AVNEX Group International trực tiếp giảng dạy.

Để có thêm thông tin về khoá học, xin vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn theo địa chỉ: 18 Yết Kiêu, Hà Nội hoặc Tel: 04 9428986/ Email: thames@indochinapro.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá