EVN SPC 10 năm nỗ lực đầu tư:

Thêm 1,8 triệu hộ dân nông thôn có điện

TP - Suốt 10 năm từ 2005-2014, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) luôn tập trung, huy động mọi nguồn lực để xây dựng các công trình điện, mở rộng hệ thống lưới điện, đưa điện về khắp các vùng miền, thôn xóm, buôn làng xa xôi, vượt biển qua hải đảo khu vực phía Nam để thêm 1,8 triệu hộ dân nông thôn được hưởng lợi từ dòng điện quốc gia.

EVN SPC Đầu tư phát triển lưới điện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Đại Dương.
EVN SPC Đầu tư phát triển lưới điện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Đại Dương.

Đời sáng cùng điện

Dự án cấp điện cho các thôn buôn tỉnh Lâm Đồng hoàn thành năm 2008 đã  cấp điện cho 27.339 hộ đồng bào dân tộc ít người ở 475 thôn buôn thuộc 116 xã thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thôn 5, xã Rômen, huyện Đam Rông (nơi có 100% hộ dân đồng bào dân tộc Hơ Mông di cư từ vùng núi cao Tây Bắc ) được sử dụng điện từ dự án. Đến thôn 5 bây giờ, nhìn những con đường bê tông chạy dài, những rẫy cà phê xanh mướt đang kỳ trổ hoa, những ngôi nhà mọc lên san sát, điện lưới quốc gia được kéo về tận thôn bản khó có thể hình dung được gần 10 năm trước nơi đây chỉ là vùng đất hoang vu. Ông Hoàng Xuân Tháy-Phó trưởng thôn 5 cho biết, thời gian trước khi chưa có điện lưới quốc gia, cuộc sống người dân ở đây khá vất vả, chủ yếu chỉ dựa vào nương, rẫy. Khi dự án triển khai, điện kéo đến đâu, xóm, ấp theo đó mà thay đổi, phát triển từng ngày, mọi sinh hoạt của người dân đều được cải thiện, trẻ em được học hành. Trong thôn bây giờ nhà nào cũng có có xe máy, đài, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện…

Năm 2012, EVN SPC triển khai Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang. Dự án hoàn thành cấp điện cho 82.386 hộ dân ở 427 xã. Điện về đã tạo tiền đề cho bà con mở rộng sản xuất, tăng sản lượng cây trồng, phát triển làng nghề. Với sự hỗ trợ của các loại máy móc chạy bằng điện, chi phí sản xuất giảm, công việc bớt cực nhọc mà lại tăng thu nhập nên đời sống người dân được cải thiện rất nhiều.

Dự án cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp ở An Giang do EVN SPC thực hiện từ năm 2008-2013 với tổng vốn đầu tư 171,7 tỷ đồng, lắp đặt 1.535 trạm bơm điện, đã hỗ trợ hệ thống tưới tiêu của hàng trăm ngàn ha đất nông nghiệp, giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng lúa thu hoạch. Năm 2013-2014, EVN SPC đã đầu tư 175 tỷ đồng để đầu tư lưới điện phục vụ cho nhu cầu trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Huy động nhiều nguồn lực để đưa điện về nông thôn

EVN SPC ngày càng đa dạng hóa việc huy động nguồn vốn để cải tạo, xây dựng, hiện đại hóa lưới điện nông thôn khu vực miền Nam. Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn từ nguồn vay ưu đãi của Ngân hàng Tái thiết Đức là một trong nhiều ví dụ. Mục tiêu Dự án là cải tạo và nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp, trạm biến áp và lắp đặt công tơ tại các khu vực lưới điện nông thôn sau khi tiếp nhận, nhằm khắc phục tình trạng quá tải điện áp, đáp ứng nhu cầu phụ tải, đảm bảo chất lượng điện năng và tiêu chuẩn an toàn điện, giảm tổn thất, đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Dự án có tổng mức đầu tư 1.036 tỷ đồng với khối lượng gồm 862 km đường dây trung thế, 3.124 km đường dây hạ thế và tổng dung lượng trạm là 45,2 MVA.

Sau thời gian nỗ lực thực hiện, đầu tháng 2/2014, “Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc” với tổng mức đầu tư 2.336 tỷ đồng đã hoàn thành, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho huyện đảo Phú Quốc từ hệ thống điện quốc gia với khả năng truyền tải công suất lên đến 131MVA, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo; đồng thời giảm giá điện từ mức trung bình là 5.060 đ/kWh xuống bằng giá đất liền.

Năm 2015 EVN SPC tiếp tục tập trung triển khai các công trình trọng điểm, công trình chống quá tải lưới điện nông thôn sau tiếp nhận, tối ưu hóa trong đầu tư, thực hiện nghiêm luật đấu thầu, nghiên cứu phân cấp đầu tư cho các đơn vị thành viên để phát huy năng lực và hiệu quả đầu tư.

Trong 10 năm, từ 2005-2014, EVN SPC đầu tư 15.508 tỷ đồng xây dựng lưới điện trung và hạ thế  cấp điện cho thêm cho gần 5 triệu khách hàng. Tính đến nay, tổng số khách hàng của EVN SPC đạt hơn 7,3 triệu; tỷ lệ hộ dân có điện tăng từ 87,9% (năm 2005) lên 98,49 (năm 2014). Trong 10 năm qua, có thêm gần 1,8 triệu hộ dân nông thôn được sử dụng điện, tăng tỷ lệ hộ dân nông thôn có điện từ 85,2% (năm 2005) lên 97,92% (năm 2014). Năm 2015, dự kiến tổng giá trị đầu tư xây dựng công trình điện của EVN SPC đạt 4.995 tỷ đồng, tăng 15,7% so với năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá