Thêm 200 triệu USD phát triển hệ thống điện

Ngân hàng thế giới vừa thông qua một khoản tín dụng trị giá 200 triệu USD không lãi suất để hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống truyền tải và phân phối điện hiệu quả.

Giám đốc WB tại Việt Nam Klaus Rohland cho biết, nhu cầu điện năng của Việt Nam tăng trung bình khoảng 15% trong giai đoạn từ 1995 đến 2004. Vì vậy, ngoài việc thêm khả năng phát điện mới, điều quan trọng là cần phải hỗ trợ việc truyền tải điện từ các nhà máy phát điện, và tăng cường điều hành và ổn định của các mạng lưới phân phối điện địa phương.

Dự án truyền tải và phân phối điện thứ hai này sẽ dùng 85% nguồn vốn từ WB để mở rộng và củng cố các hệ thống truyền tải và phân phối điện hiện có ở Việt Nam.

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để xây mới, hoặc củng cố những đường dây và trạm biến áp 500, 220 và 110 KV hiện có.

Giai đoạn đầu của dự án sẽ hỗ trợ việc xây dựng trạm biến áp 500/220 KV Ô Môn và đường dây truyền tải điện 500 KV đoạn Cai Lậy tới Nhà Bè, bao gồm cả việc mở rộng trạm biến áp Nhà Bè; và các trạm biến áp 220/110/15 KV GIS ở Bình Tân và Hiệp Bình Phước. 

Giai đoạn hai của dự án sẽ tiến hành đánh giá thêm công việc xây dựng hệ thống truyền tải và phân phối điện khi công việc này đã sẵn sàng và được tiến hành theo mức ưu tiên đã được thỏa thuận giữa Tổng công ty Điện lực (EVN) và WB.

Dự án sẽ dành 21,80 triệu USD nguồn vốn của WB để hỗ trợ việc hiện đại hóa thị trường điện và hoạt động phân phối điện. 

Phần thứ ba của dự án sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ EVN phát triển kinh doanh truyền tải là một thành phần độc lập và thiết lập một thị trường điện năng nội bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá