Thêm 3,4 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 7 tháng qua tại các dự án mới và tăng vốn là 3,415 tỷ USD. Dự báo đến cuối năm, khi những dự án lớn được cấp phép hết, sẽ đưa tổng vốn đầu tư nước ngoài cam kết vào Việt Nam lên 6,5 tỷ USD.

Một góc khu công nghiệp Tây bắc Củ Chi, TPHCM, một điểm thu hút được nhiều nhà đầu tư. ảnh: Hoài Nam - TTXVN
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bảy tháng đầu năm nay, cả nước đã có 367 dự án mới có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép, với tổng vốn đăng ký 2,77 tỷ USD, tăng 32% so cùng kỳ năm trước.

Nhiều dự án có số vốn đầu tư lớn đã được cấp phép là Công ty Intel với số vốn đầu tư 605 triệu USD; Công ty Tây Hồ Tây vốn đầu tư 314,1 triệu USD; Công ty Winvest Invest Investment vốn đầu tư 300 triệu USD; Cảng container tại TP Hồ Chí Minh có vốn đầu tư 249 triệu USD; Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores-Hoàng Đạt có vốn đầu tư 86 triệu USD.

Ngoài ra, 7 tháng qua, đã có 197 lượt dự án đầu tư nước ngoài xin tăng thêm 642,6 triệu USD vốn để đầu tư mở rộng sản xuất.

Như vậy, tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 7 tháng qua tại các dự án mới và các dự án tăng vốn là 3,415 tỷ USD.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 34% về số dự án và 36,9% tổng vốn đầu tư. Hà Nội đứng thứ hai, với 14,7% số dự án và 18% tổng vốn đầu tư. Tiếp đến là Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải Dương.

Nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong thời gian qua là Hồng Công, tiếp đến là Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các dự án mới tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng; dịch vụ, du lịch.

Trong bảy tháng qua, những dự án đầu tư nước ngoài đã đi vào sản xuất kinh doanh đạt doanh thu khoảng 15,25 tỷ USD, tăng 20,6% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt trên 8 tỷ USD, tăng 33,5%. Hiện nay, các doanh nghiệp này đã thu hút khoảng trên 1 triệu lao động.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, đang còn một số dự án có số vốn lớn đang chờ được cấp phép như dự án của Đài Loan Tycoon Worldwide Steel có số vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất một nhà máy sản xuất thép công suất 5 triệu tấn phối thép/năm.

Trong lĩnh vực luyện-cán thép, một số công ty nước ngoài đang có dự án đầu tư xây dựng một tổ hợp luyện kim, với số vốn đầu tư dự kiến xấp xỉ 2 tỷ USD tại Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Chỉ tính riêng số dự án thuộc thẩm quyền cấp phép tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được thẩm định chờ cấp phép đã lên tới gần 2 tỷ USD, chưa kể một số dự án có tổng vốn tương tự đang chờ các địa phương và các khu công nghiệp cấp phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá