Ưu tiên hồ sơ đang tồn đọng

Thêm 7.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển sang Hàn Quốc

TP - Năm 2009, sẽ có thêm 7.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép mới (EPS) - một quan chức Bộ LĐ-TB&XH vừa cho biết.

Lao động học nghề hàn có cơ hội tham gia chương trình EPS trong năm nay (học nghề tại Cty PVD Training Vũng Tàu)  Ảnh: Phong Cầm

Ưu tiên hồ sơ đang tồn đọng

Ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết, Hàn Quốc vừa phân bổ chỉ tiêu dự tuyển dành cho người lao động (NLĐ) nước ngoài sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài theo chương trình EPS của Hàn Quốc năm 2009 là 17.000 người (tổng hạn ngạch hồ sơ đăng ký dự tuyển là 59000 người).

Chỉ tiêu này được phân bổ cho 15 quốc gia phái cử lao động; trong đó, Việt Nam cao nhất với 7.000 chỉ tiêu (thấp hơn 5.000 chỉ tiêu so với năm 2008); tiếp theo là Philippines (5.700 chỉ tiêu); Thái Lan (4.900); Trung Quốc (4.400); thấp nhất là Đông Timor lần đầu tiên được cấp với 800 chỉ tiêu.

Làm việc tại Hàn Quốc mỗi năm gửi về 700 triệu USD

Được biết, hiện có gần 47.000 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Nếu tính cả tu nghiệp sinh trước đây, có khoảng 50.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc; hàng năm gửi về nước hơn 700 triệu USD.

Theo ông Minh, sau khi được phân bổ chỉ tiêu, Cơ quan Phát triển Nguồn Nhân lực Hàn Quốc sẽ phối hợp với cơ quan chức năng các quốc gia phái cử lựa chọn thời điểm thích hợp tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Hàn (KLT).

Tại Việt Nam, kỳ thi tiếng Hàn thường tổ chức định kỳ vào tháng Tư hoặc tháng Năm.

Vì thế, Trung tâm Lao động Ngoài nước sẽ hướng dẫn để địa phương và NLĐ được biết, theo tinh thần, lao động nào đã và đang học tiếng Hàn, nếu hoàn cảnh không cho phép, nên chủ động tìm kiếm việc làm hoặc chuyển đổi nguyện vọng sang các thị trường khác.

Trung tâm Lao động Ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ LĐ-TB&XH giao thực hiện chương trình EPS nên NLĐ không nên đăng ký qua các tổ chức, cá nhân không có chức năng, tránh bị lừa đảo.

Lao động Việt Nam vẫn được chuộng

Ông Lee Myung Hee - Đại diện Cơ quan  Phát triển Nguồn Nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết, do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Bộ Lao động Hàn Quốc thông báo giảm số lượng cấp thị thực đối với lao động nước ngoài nhằm tạo cơ hội việc làm cho lao động trong nước. Không nên bi quan khi Việt Nam bị giảm 5.000 chỉ tiêu vì giới chủ sử dụng lao động Hàn Quốc vẫn thích sử dụng lao động Việt Nam.

Ông Lee Myung Hee khuyến cáo, lao động Việt Nam không nên xin chuyển nơi làm việc nhiều lần vì như thế sẽ không học được nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật. Lao động Việt Nam không nên nghĩ học tiếng Hàn là để làm việc.

Ông Lee Myung Hee cho biết, ngành sản xuất chế tạo luôn có nhu cầu sử dụng và tiếp nhận lao động nước ngoài số lượng lớn. Đây là ngành ít bị tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên được nhiều lao động Việt Nam đăng ký. Tuy nhiên, lao động Việt Nam cũng cần biết, trong năm nay, Hàn Quốc tuyển thêm lao động làm lĩnh vực nghề hàn và đóng tàu…

Theo Bộ LĐ-TB&XH tỷ lệ lao động Việt Nam dự tuyển được lựa chọn cao nhất so với các nước, đạt khoảng 80 - 85 phần trăm. Năm ngoái, chỉ tiêu được cấp là 12.000 hồ sơ, nhưng có 12.398 lao động Việt Nam được nhập cảnh Hàn Quốc, dẫn đầu các quốc gia phái cử.

Từ đầu năm đến nay, gần 4.000 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Nếu tính gộp với số lao động dự kiến được trúng tuyển, năm 2009, Việt Nam có trên 10.000 người sang Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá