Thêm 9.000 tỷ đồng bù lỗ xăng dầu

Tại hội nghị toàn ngành sáng nay, 3/7, thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá cho biết từ nay đến cuối năm sẽ phải bù lỗ cho giá xăng dầu từ 8.000 - 9.000 tỷ đồng.

Số tiền này chủ yếu từ ngân sách, “trích chéo” từ lợi giá từ xuất khẩu dầu thô và chủ yếu bù cho giá dầu để đảm bảo ổn định đầu vào cho các ngành sản xuất chủ chốt.

Con số trên có thể sẽ không dừng lại khi giá dầu trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục tăng cao.

Cuối tuần qua, giá dầu tại thị trường New York (Mỹ) đã vượt trên 73 USD/thùng (giá giao dịch hiện tại đang là 73,93 USD/thùng).

Man Financial, một công ty môi giới năng lượng hàng đầu của Singapore, cũng vừa đưa ra dự báo về biên độ của giá dầu trong ngắn hạn là 70 - 80 USD/thùng, trong khi giá mục tiêu có thể lên tới 105 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng cao, giá trong nước vẫn phải bù lỗ vì bán theo giá trần của Chính phủ. Theo Thứ trưởng Trần Văn Tá, việc bù lỗ là cần thiết để bình thị trường trong nước, đặc biệt là trong bối cảnh điều hành giá cả năm 2006 gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước.

“Rõ ràng năm nay việc điều hành giá gặp khó khăn, khi mà các mặt hàng như xi măng, điện và than sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng. Đây là đầu vào quan trọng của nhiều ngành sản xuất nên sự tác động sẽ rất lớn”, Thứ trưởng nhận định.

Tuy nhiên, nhiệm vụ chung của cả năm mà Bộ Tài chính đặt ra là kiềm chế được tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế (dự kiến là 8%). Báo cáo của Bộ cũng khẳng định: “Nếu không có những đột biến về giá trên thị trường thế giới và đột biến về thiên tai, dịch bệnh trên thị trường trong nước; và nếu Nhà nước thực hiện có hiệu quả công tác bình ổn giá, thì mục tiêu trên là có thể đạt được”.

Theo Thời báo kinh tế VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá