Thêm cơ hội kinh doanh, lao động ở Ukraine

TP - Ngày càng có nhiều người Ukraine thích hàng hóa Việt Nam, trong khi Việt Nam có thể đưa người sang Ukraine làm nông nghiệp, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Hồ Đắc Minh Nguyệt trao đổi với Tiền Phong ngày 5-10.

Thêm cơ hội kinh doanh, lao động ở Ukraine

Phóng sự ảnh: Thủ tướng thăm Ukraina
> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ukraine

Bà có thể cho biết thông tin cơ bản về cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine?

Có khoảng 10-12 ngàn người Việt làm ăn, sinh sống tại Ukraine từ nhiều năm nay. Chăm chỉ, chịu khó, năng động là những đức tính nổi trội phổ biến của cộng đồng người Việt ở các nước Đông Âu và Ukraine nói riêng… Ukraine là một trong không nhiều những quốc gia luôn luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Ukraine của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này có thể nói là một sự kiện đột phá trong mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia, là hy vọng của cộng đồng người Việt. Có lẽ sẽ thêm những lợi thế trong việc kinh doanh làm ăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa dự lễ khai trương trung tâm thương mại lớn nhất Kiev…

Một trung tâm thương mại bề thế lớn nhất Kiev với mặt bằng gần 50.000 m2 rất thích hợp cho việc bố trí siêu thị, kho ngoại quan. Quan trọng hơn, từ đây sẽ khơi thông dòng chảy các loại hàng hóa của Việt Nam trung chuyển đi khắp Ukraine và cả những thị trường nước ngoài có nhu cầu tiêu dùng hàng Việt. Những hộ kinh doanh nhỏ lẻ ngồi sạp có thể tìm thấy ở trung tâm này mối giao thương liên kết với nhiều phương thức kinh doanh hiệu quả. Nếu như trước đây có thể họ bị chèn ép, bị tổn thương thì có thể tìm thấy ở trung tâm thương mại của cộng đồng Việt sự ấm áp, tin cậy. Có một chi tiết chứng tỏ sự ủng hộ của chính quyền sở tại đối với trung tâm là họ gợi ý nên đặt tên là Trung tâm Thương mại Việt Nam - Ukraine thay vì Trung tâm Thương mại quốc tế… Hơn 40 triệu dân Ukraine với GDP trên 8.000 USD/người/năm đang xin gia nhập Liên minh châu Âu. Họ không xa lạ gì các chủng loại hàng hóa Việt. Hiện trạng đó đã và đang mở ra những cơ hội không nhỏ cho các doanh nhân Việt Nam.

Có một số ý kiến gợi ý các cơ quan của Việt Nam, trong đó có Đại sứ quán nên xúc tiến việc đưa nông dân Việt Nam sang Ukraine?

Có thể nói thị trường Ukraine khá phong phú đang mở ra nhiều triển vọng đối với các loại hình lao động Việt Nam. Ukraine có diện tích gấp đôi Việt Nam nhưng dân số chỉ bằng một nửa. Đất đai dành cho nông nghiệp, cho canh tác rất phì nhiêu; chăn nuôi có nhiều lợi thế. Lao động nông nghiệp của bạn, phần thì rất thiếu, phần nữa muốn ly hương ly nông để làm ăn cho công ty nước ngoài. Có thể nói đó là một thị trường có nhiều tiềm năng. Nếu được bạn cho phép, chúng tôi sẽ là cơ quan tiên phong trong việc phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam và Ukraine trong công tác này. Được góp phần mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho nông dân mình là trách nhiệm không riêng của cơ quan sứ quán. Tất nhiên công việc này có thể tiên lượng những khó khăn, thậm chí cản trở. Lao động sang đây theo đội hình nào, tay nghề ra sao? Và điều quan trọng nữa, liệu nông dân đến Ukraine có bị hút một cách tự nguyện sang lĩnh vực tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ với lợi nhuận hấp dẫn? Nói nôm na, bà con mình thích ngồi chợ hơn là trồng rau, nuôi lợn, chăn bò…

Cảm ơn bà.

Xuân Ba
(Từ Kiev, Ukraine)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá