Thêm đoàn tàu dự án Cát Linh – Hà Đông về Hà Nội

TPO - Đoàn tàu thứ 2 của dự án Cát Linh – Hà Đông đã được đưa về dự án. Lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt thuộc Bộ GTVT cho hay, những ngày tới, các đoàn tàu sẽ tiếp tục được đưa về.

Một toa tàu dự án Cát Linh - Hà Đông được vận chuyển qua cảng Hải Phòng
Một toa tàu dự án Cát Linh - Hà Đông được vận chuyển qua cảng Hải Phòng

Đoàn tàu này được vận chuyển theo đường biển về tới cảng Hải Phòng ngày 29/9. Sau đó, được đưa lên xe siêu trường siêu trọng về tới Hà Nội vào đêm 1/10.

Đoàn tàu thứ hai này giống như đoàn tàu được đưa về hồi tháng 4/2017. Đoàn tàu gồm 4 toa, dài 19 m, cao 3,8 m, rộng ngang 2,8 m, phần đầu máy nặng 35 tấn, toa chở khách nặng 32 tấn.

Hiện nhà thầu đã vận chuyển đoàn tàu về khu Depot - Hà Đông và chưa có kế hoạch cẩu lên ga.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 3/10, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt cho hay, các đoàn tàu tiếp theo sẽ tiếp tục được đưa về.

Tuy nhiên, liệu đơn vị cung cấp tàu cho dự án có cấp đủ 13 đoàn tàu của toàn dự án và các thiết bị để hoàn thiện chạy tàu hay không chưa có câu trả lời chắc chắn. Nguyên nhân do, nguồn vốn vay 250 triệu USD cho dự án này của ngân hàng Eximbank Trung Quốc vẫn chưa khơi thông.

Mới đây, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông chính thức xác nhận dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không đạt được kế hoạch chạy tàu thử nghiệm trong tháng 10 như dự kiến trước đó.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD. Theo kế hoạch trước đó, dự án sẽ vận hành thử nghiệm vào tháng 10/2017, thời gian chạy thử khoảng từ 3 - 6 tháng. Dự kiến, quý II/2018, tuyến đường sắt sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá