Thêm một mặt hàng của VN bị áp dụng biện pháp tự vệ

TPO - Tin từ Bộ Thương mại cho biết Bộ trưởng Công thương Philippines Peter B. Favila đã ký Pháp lệnh tiếp tục áp dụng các biện pháp tự vệ đối với mặt hàng kính nổi không màu đối với một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ Thương mại, ngày 24/4/2003, Bộ Công thương Philippines đã nhận được đơn của Hiệp hội Kính nổi Philipines yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm kính nổi của một số nước.

Trong quá trình điều tra sơ bộ từ 5/2003 – 9/2003, Philippines đã quyết định áp dụng các biện pháp tạm thời đối với sản phẩm kính nổi không màu và kính nổi phủ màu của một số nước. Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có sản phẩm kính nổi xuất khẩu vào thị trường Philippines được miễn áp dụng biện pháp đánh thuế tạm thời nói trên.

Từ ngày 9/2003 – 3/2004, Ủy ban Thuế quan Philippines đã tiến hành điều tra chính thức, có tổ chức tham vấn các bên liên quan và sau đó, đến ngày 14/4/2004, Philippines ra quyết định chính thức áp dụng biện pháp tự vệ, có hiệu lực hồi tố từ 13/10/2003 đối với sản phẩm của một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian các nước bị áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, xuất khẩu của Việt Nam vào Philippines tăng mạnh lên đến 11,86% tổng nhập khẩu sản phẩm này của Philippines.

Do vậy, khi ban hành quyết định chính thức ngày 14/4/2004, Philippines đã quyết định loại Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được miễn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm kính nổi không màu. Việt Nam được miễn áp dụng các biện pháp tự vệ đối với các loại kính khác do tỷ trọng nhập khẩu vào Philipines dưới 3%.

Đầu năm 2006, Bộ Công thương Philippines cũng đã tiến hành rà soát việc áp dụng các biện pháp tự vệ đối với sản phẩm kính nổi. Ngày 30/8, Bộ Trưởng Công thương Philippines Peter B. Favila đã ký Pháp lệnh sửa đổi Quyết định ngày 14/4/2004, trong đó điều chỉnh lại danh sách các nước được miễn áp dụng biện pháp tự vệ đối với kính nổi.

Theo đó, các nước ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar được miễn áp dụng các biện pháp tự vệ đối với kính nổi không màu. Malaysia và Ấn độ trước đây được miễn áp dụng nay đã bị loại ra khỏi danh sách do nhập khẩu của hai nước này tăng lên quá 3% tổng nhập khẩu của Philippines. Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các nước bị áp dung các biện pháp tự vệ.

Theo báo cáo mới đây của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Thương mại, tính từ năm 1995-2005, các nước thành viên WTO đã tiến hành điều tra 2.840 vụ điều tra phá giá trong đó có 1.804 trường hợp có bán phá giá và phải áp dụng các biện pháp chống bán phá giá. Riêng Việt Nam cũng đã phải đối phó với 8 vụ kiện, trong đó có 23 vụ chống phá giá và 5 vụ tự vệ.

Với việc Philippines quyết định áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng kính nổi, đây là vụ kiện tự vệ thứ 6 mà Việt Nam phải đối phó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá