Thêm nhiều tỷ đồng 'quên' thu hồi tại Tổng công ty Cảng hàng không

TPO - Thanh tra Bộ Tài chính vừa chỉ ra thêm nhiều sai phạm, như không thu hồi tiền với dự án dừng thi công, xoá nợ không đúng quy định… xảy ra tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra nhiều sai phạm tại ACV. Ảnh: M.Đ
Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra nhiều sai phạm tại ACV. Ảnh: M.Đ

"Quên” hàng chục tỷ đồng ở nhiều dự án “đắp chiếu”

Kết luận thanh tra số 72 ngày 22/01/2019 của Thanh tra Bộ Tài chính cho thấy, ACV có sai phạm khi chưa xử lý để thu hồi 16,07 tỷ đồng đã ứng và thanh toán cho các nhà thầu của một số hạng mục đã dừng thi công.

Điển hình như tại Cty TNHH phát triển công nghệ BTK chưa thu hồi số tiền hơn 1 tỷ đồng, tiếp đó là Cty CP Công trình và Thương mại giao thông vận tải ACV cũng "quên" thu hồi 8,85 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cty CP Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 30 được ACV ứng 6,2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống tường rào, đường công vụ Cảng hàng không Vinh từ năm 2012 nhưng cho đến thời điểm thanh tra (tháng 7/2018), dự án này chưa triển khai và đang tạm dừng thi công.

Tại Cty CP dịch vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) do ACV nắm giữ 48% vốn điều lệ đã thực hiện việc xóa nợ phải thu khó đòi chưa đúng quy định số tiền 26,1 tỷ đồng tại Cty cho thuê Tài chính II - Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (ALC II) số tiền 20,6 tỷ đồng và Cty CP Hàng không Mêkông 5,5 tỷ đồng. 

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ việc xóa nợ chưa đúng với các quy định, thông tư, hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Đối với khoản chệnh lệch thu, chi từ hoạt động của khu bay phát sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2018 với số tiền hơn 573,4 tỷ đồng, trong đó, chênh lệch thu, chi khu bay số tiền 565,9 tỷ đồng, khoản lãi tiền gửi sau thuế thu nhập doanh nghiệp chênh lệch thu, chi khu bay 6/2018 là hơn 7,5 tỷ đồng. 

Trước đó, tháng 1/2019, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có Thông báo số 27 kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu ACV.  

Ngoài ra, theo báo cáo của ACV, Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do ACV thực hiện đầu tư theo Quyết định số 2499 ngày 27/8/2009 và Quyết định số 2863 ngày 04/10/2010 của Bộ GTVT, trong đó nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án, bao gồm nguồn vay ODA, vốn ACV và ngân sách nhà nước để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. 

Thêm nhiều tỷ đồng 'quên' thu hồi tại Tổng công ty Cảng hàng không - ảnh 1TTCP khẳng định, ACV thu phí ô tô ra vào sân bay không đúng quy định. Ảnh: M.Đ

Dù tại thời điểm thanh tra, dự án đã được đưa vào sử dụng thế nhưng phía ACV chưa nộp vào NSNN số tiền 291,7 tỷ đồng tương ứng với diện tích đất giao không thu tiền sử dụng đất xác định trên 400.000 m2. 

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Bộ GTVT và ACV chỉ đạo xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể và tổ chức có liên quan đến khoản tiền 3.600 tỷ đồng sai phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, đầu tư xây dựng ở ACV. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng