Thêm vụ 'Le Mont Ba Vì' giữa trung tâm Thủ đô

TP - Ngay giữa trung tâm Thủ đô, một sai phạm tương tự những vụ việc tại Ba Vì mà không bị xử lý dù có kết luận thanh tra gần 2 năm. PV báo Tiền Phong đã liên hệ nhiều lần về kết luận này, nhưng chính quyền phường luôn tìm cách né tránh…

Bỗng dưng xuất hiện 22 lô đất

Theo bản kết luận thanh tra của quận Long Biên (Hà Nội), cách đây nhiều năm, UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) đã lập phương án: “Cải tạo khu vườn nhãn (dự án 327) kết hợp du lịch sinh thái để tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất”. Diện tích đất lập dự án là 27.253 m2, giao cho hộ gia đình, cá nhân trúng thầu với thời gian 20 năm, chu kỳ ký hợp đồng 5 năm.

Ông Hoàng Minh Nam (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã trúng thầu với mức giá 310 kg thóc/sào/năm, thanh toán 2 năm 1 lần. Trúng thầu xong, ông Nam đã thuê Cty TNHH nhà nước MTV khảo sát và đo đạc Hà Nội đo hiện trạng lập “Hồ sơ kỹ thuật thửa đất” vào năm 2008.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế với UBND Ngọc Thụy vào năm 2008, ông Nam đã không tổ chức sản xuất. Năm 2010, ông này viết giấy ủy quyền (không qua công chứng) cho ông Lê Thanh Chiến (Tây Trà, Hoàng Mai, Hà Nội) thực hiện phương án. Ông Chiến dùng tư cách pháp nhân của Cty CP sản xuất của người khuyết tật và thương binh Hà Nội huy động của các hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư thực hiện phương án (có phiếu thu tiền đóng dấu của công ty).

Theo đó, ông Chiến đã chia khu đất thành 22 khu nhỏ và giao cho 17 cá nhân sử dụng. Đến nay, ông Hoàng Minh Nam còn nợ UBND phường Ngọc Thụy hơn 152 triệu đồng (chưa kể sản lượng năm 2014 đến nay). Trong khi đó, các hộ dân “góp vốn đầu tư” đang sử dụng đất đã chuyển tiền cho ông Nam để nộp cho UBND phường.

“UBND phường Ngọc Thụy đã thiếu kiểm tra, không phát hiện kịp và có biện pháp ngăn chặn, xử lý sai phạm, là buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai”. 

Kết luận Thanh tra việc quản lý và thực hiện dự án 327 của UBND quận Long Biên.

Theo kết luận thanh tra việc quản lý và thực hiện phương án cải tạo khu vườn nhãn kết hợp du lịch sinh thái phường Ngọc Thụy ngày 23/1/2015 của UBND quận Long Biên: Tự ý chuyển giao diện tích dự án cho người khác thực hiện, sang nhượng sai phép từng phần phương án. Cụ thể, chia nhỏ diện tích, xây dựng công trình sai phép; đưa các hộ gia đình, cá nhân vào ăn ở thường xuyên, sử dụng đất sai mục đích.
Thêm vụ 'Le Mont Ba Vì' giữa trung tâm Thủ đô - ảnh 1 UBND phường Ngọc Thụy
Điều đáng nói, theo bản kết luận, sự việc diễn ra ngang nhiên, nhưng UBND phường Ngọc Thụy thiếu kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai. Cũng quyết định thanh tra này, UBND quận giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND phường Ngọc Thụy xây dựng kế hoạch, cưỡng chế dỡ bỏ công trình vi phạm. UBND phường Ngọc Thuy tổ chức thu hồi số tiền nợ sản lượng và chấm dứt hợp đồng, thu hồi diện tích. Tuy nhiên, thực tế không diễn ra như chỉ đạo của cấp quận.

UBND phường bao che sai phạm?

Khảo sát của PV Tiền Phong ngày 29/2, tại khu vực dự án 327, dù quyết định chỉ ra sai phạm đã đưa ra cách đây 2 năm nhưng đến nay, toàn bộ các cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà ở, lưu trú không phép vẫn tồn tại trong khu vực dự án. Thậm chí, có nhiều căn nhà được xây theo mô hình khu nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết, khi nhận được quyết định Thanh tra, UBND phường làm báo cáo về các công trình sai phạm trong khu vực dự án và trình xuống UBND quận Long Biên.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thời gian gửi văn bản xuống UBND quận, ông Văn trả lời “không nhớ rõ”. Khi PV Tiền Phong muốn được xem các văn bản này, ông Văn cho biết sẽ chỉ đạo cấp dưới kiểm tra và gửi sau. Trong khi đó, quyết định Thanh tra của UBND quận Long Biên đã chỉ rõ: Giao Công an phường Ngọc Thụy xử lý di dời các trường hợp đang sử dụng công trình trong phương án để lưu trú, sinh sống và ăn ở thường xuyên. Phải chăng UBND phường Ngọc Thụy đã phớt lờ chỉ đạo xử lý vi phạm của cấp trên?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá