Thép ngoại 'lách' thuế bán phá giá vào VN

TP - Nhiều loại thép cuộn giá rẻ đang lách thuế tràn vào Việt Nam cộng với việc các nước xuất khẩu bán phá giá thép ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam đang đe đọa nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Nhiều loại thép cuộn giá rẻ đang lách thuế tràn vào Việt Nam đe dọa sản xuất thép trong nước. Ảnh: Trần Hải

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết như vậy.

Trao đổi với Tiền Phong, ngày 26/3, ông Cường cho biết theo dõi diễn biến thị trường thời gian gần đây, VSA và các doanh nghiệp nhận thấy nhiều nhà xuất khẩu thép, đặc biệt là Nga, Ukraina và Trung Quốc, đã tìm mọi cách lách luật, trốn thuế để vào Việt Nam.

Ông Phạm Chí Cường

Thép ASEAN (chủ yếu là thép cuộn) bắt đầu nhập nhiều vào Việt Nam từ những tháng đầu năm. Các nhà nhập khẩu khi làm thủ tục hải quan tận dụng sự không rõ ràng giữa quy định mã số hàng hóa 7214 (mức thuế 5 phần trăm) với mã số hàng hóa 7213 (mức thuế 0 phần trăm) để gian lận thương mại nên hai tháng đầu năm lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam tăng vọt (trên 47.000 tấn), riêng tháng Hai lượng nhập tăng gấp 10 lần tháng Giêng.

Đáng chú ý, các nhà sản xuất Trung Quốc đã thêm chất Bo (vi lượng), không có tác dụng thay đổi cơ lý tính của thép vào thép cuộn để bán làm thép xây dựng.

Với việc thêm chất phụ gia này vào thì thép cuộn loại này được hải quan coi là thép hợp kim và chỉ chịu mức thuế suất nhập khẩu 0% trong khi thép cuộn xây dựng phải chịu thuế lên tới 12 phần trăm.

Việc lách thuế này khiến giá thép cuộn nhập khẩu rẻ hơn thép nội chừng 800.000 đến một triệu/đồng/tấn và các doanh nghiệp trong nước không thể tiêu thụ được hàng.

Ông Cường cũng cho biết hiện VSA và các bên liên quan đang thu thập hồ sơ, chứng cứ để đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra những vụ việc có dấu hiệu gian lận thương mại kiểu tinh vi như thế.

“Điều nguy hiểm là nếu các doanh nghiệp sử dụng tiền được cho vay ưu đãi lãi suất để nhập khẩu thép thì vô hình trung, nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ đã lại được dùng để kích cầu sản xuất cho các công ty nước ngoài”- Đại diện VSA cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá