Thép Trung Quốc nhập khẩu tăng đột biến ở Lào Cai

Theo Hải quan, cửa khẩu Lào Cai là một trong những cửa khẩu quốc tế có lượng thép và phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc về tăng đột biến những ngày cuối tháng 5.

Hiện nay có khoảng 12 doanh nghiệp Trung ương, địa phương và các công ty TNHH tham gia nhập khẩu thép.

Theo thống kê sơ bộ, lượng thép thành phẩm và phôi thép nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai từ đầu năm đến nay đã đạt đến trên 200 nghìn tấn.

Đặc biệt là tháng 4 và tháng 5 lượng thép nhập khẩu lên tới 1.000 tấn mỗi ngày, cao gấp 3 lần so với những tháng trước.

Ông Vũ Văn Cường, Trưởng Ban cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Nguyên nhân chính khiến lượng thép và phôi thép nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng đột biến trong những tháng gần đây là vì có thông tin từ tháng 6 tới Chính phủ Trung Quốc áp dụng mức thuế xuất khẩu tăng từ 5-10% đối với các sản phẩm thép, bao gồm các loại thép dây và thép cứng. Riêng đối với mặt hàng phôi thép, thuế xuất khẩu sẽ nâng cao từ 10% hiện nay lên 15% .

Theo các nhà chuyên môn, hiện nay số lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 80% thị trường thép nước ta. Việc nâng cao mức thuế xuất khẩu của Chính phủ Trung Quốc đối với mặt hàng thép và phôi thép sẽ ảnh hưởng rất quan trọng đến giá thép trên thị trường trong nước trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thép qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai được dự baó là sẽ giảm và đi vào ổn định từ tháng 6 tới, khi mức điều chỉnh thuế của Chính phủ Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá