Thép Việt Nam thoát kiện chống bán phá giá ở Mỹ

TP - Ngày 28-5, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương Mại Mỹ vừa công bố quyết định sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Ấn Độ, Việt Nam, Oman và Các tiểu vương quốc Ả Rập.

> Doanh nghiệp cạn tài sản thế chấp?

Theo đó, mức thuế sơ bộ dành cho các bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 0% (các nhà xuất khẩu Việt Nam bị áp thuế 0% là Cty Thép SeAH VINA Đồng Nai và Cty chế tạo máy Hồng Nguyên Hải Phòng), thuế suất dành cho các bị đơn tự nguyện là 9,32% (gồm Cty Cổ phần Sun Steel, Tập đoàn Hữu Liên Á Châu và Cty Ống thép Hòa Phát). Các nhà xuất khẩu còn lại không được chọn làm bị đơn bắt buộc và không tự nguyện tham gia vụ điều tra phải chịu mức thuế là 27,96%.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, kết quả sơ bộ của DOC bước đầu cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu ống thép lớn của Việt Nam không bán phá giá. Kết quả này đạt được là do các doanh nghiệp tham gia vụ điều tra nghiêm túc, tích cực và chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp mình, chứng minh rằng họ không bán phá giá. Ngược lại, những doanh nghiệp không tham gia vụ kiện phải chịu mức thuế suất toàn quốc, được xác định dựa trên các thông tin sẵn có bất lợi do phía bên nguyên cung cấp.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng