Thí điểm 3 tuyến xe khách chạy sân bay Nội Bài - trung tâm Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho Hà Nội triển khai tuyến xe khách chạy từ trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội Bài. Hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế sẽ sớm được hưởng lợi.

Một trong những tuyến chạy trung tâm Hà Nội ra sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa
Một trong những tuyến chạy trung tâm Hà Nội ra sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm 3 tuyến xe chở khách (không trợ giá) được dừng đón, trả khách tại một số điểm trên hành trình để phục vụ nhân dân đi lại giữa trung tâm thành phố Hà Nội với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp, hướng dẫn UBND thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Đề án thí điểm, bảo đảm an toàn, chất lượng dịch vụ, hiệu quả.

Hiện nay, trên tuyến này mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách có nhu cầu đi lại, tuy nhiên chỉ mới có các hình thức vận tải như xe buýt, xe taxi, xe của các hãng hàng không và xe hợp đồng.

Trong các loại hình nêu trên đều phục vụ nhu cầu của người dân trong nhiều năm qua khi di chuyển từ sân bay vào nội đô và ngược lại. Tuy nhiên, những hình thức vận tải nêu trên đều có những hạn chế ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Thí điểm 3 tuyến xe khách chạy sân bay Nội Bài - trung tâm Hà Nội - ảnh 1 Tuyến buýt số 17 chạy Long Biên - Nội Bài. Ảnh minh hoạ
Về xe buýt, hiện trên tuyến này có các xe số 07, 17 phục vụ người dân với các tuyến Cầu Giấy – Nội Bài, Long Biên – Nội Bài với tần suất: 5 -10-15 – 20 phút/chuyến; Thời gian hoạt động: 5h00 – 21h00 (5h05- 22h30).

Các tuyến buýt này có ưu điểm là tần suất chạy lớn, giá rẻ có điểm dừng đón lớn trên tuyến. Tuy nhiên, đây không phải là các tuyến buýt phục vụ chuyên sân bay nên khách đa dạng. Hành lý khách không mang được nhiều, trong khi đó khách đi sân bay thường mang nhiều đồ đạc, valy nên số buýt này ít được sử dụng.

Taxi là hình thức vận tải được số đông người dân sử dụng nhưng hạn chế là chở được ít người, giá cao. Tương tự, xe hợp đồng thì không phải lúc nào khách từ sân bay về cũng có xe để sử dụng trừ khách đi theo tour du lịch.

Một loại hình vận tải dành cho khách đi sân bay là xe của các hãng hàng không. Ưu điểm là giá rẻ, rộng rãi và hạn chế là điểm đón trả khách quá ít, xe hãng nào phục vụ khách hãng đó, khá bất tiện cho hành khách.

Với hình thức vận tải khách được Chính phủ cho phép Hà Nội thực hiện, người dân, hành khách trong nước và quốc tế hy vọng sẽ được phục vụ chu đáo, giá rẻ, thuận tiện.

Theo Gia đình & Xã hội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng