Thí điểm đấu thầu qua mạng

TPO – Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 6059 cho biết Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cho phép triển khai thí điểm đấu thầu qua mạng tại một số cơ quan từ năm 2009 đến 2011.

Các cơ quan, đơn vị được thực hiện thí điểm đấu thầu qua mạng là UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan có nhu cầu.

Công văn cũng cho biết các tài liệu điện tử, chữ ký số và kết quả đấu thầu các gói thầu được lựa chọn thí điểm thực hiện theo mô hình đấu thầu qua mạng điện tử được công nhận giá trị pháp lý.

Phó Thủ tướng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan được lựa chọn chỉ đạo các đơn vị của mình phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện triển khai thực hiện thí điểm đấu thầu qua mạng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện thí điểm đấu thầu qua mạng; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm trên cơ sở đó rút kinh nghiệm để xây dựng cơ chế quản lý, vận hành hệ thống đấu thầu qua mạng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu thầu, mua sắm công nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch, tinh giản thủ tục, tăng cường hiệu quả được xác định là mục tiêu quan trọng của việc ứng dụng thương mại điện tử.

Khi tiến hành đấu thầu qua mạng điện tử, các chủ đầu tư (bên mời thầu) là những cơ quan Nhà nước có hoạt động mua sắm nằm trong danh mục hàng hóa bắt buộc, như máy vi tính, thiết bị y tế,… phải mua sắm tập trung trên mạng đấu thầu. Điều này nhằm mục tiêu tránh tình trạng mua sắm, đấu thầu theo chỉ định thầu, chỉ định “ngầm” thiếu sự công khai, minh bạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá