Thị trường bất động sản: Hai nửa “nóng - lạnh”

Thị trường bất động sản thời gian qua đang phân chia thành hai thái cực: Trong khi thị trường văn phòng, căn hộ cao cấp khá sôi động thì thị trường nhà đất vẫn cứ im lìm.

Đầu tháng 8, Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), một doanh nghiệp chuyên đánh giá về thị trường bất động sản uy tín thế giới đã đưa ra những thông tin phá vỡ đi phần nào không khí u ám của thị trường bất động sản Việt Nam kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay: Thị trường văn phòng Việt Nam đang chiếm ngôi vị số 1 châu Á về hiệu suất sử dụng văn phòng cho thuê.

Trong đó, nóng bỏng nhất là hệ thống các văn phòng hạng A và B khi đến gần 100% diện tích đã được sử dụng, cuối năm nay sẽ có thêm trên 20.000m2 văn phòng đi vào hoạt động và sang 2006 – 2007 có thêm khoảng 110.000m2 văn phòng được hoàn thiện.

Thậm chí, hầu hết các dự án đang trong quá trình hoàn thành cũng đã được đăng ký với tỷ lệ khá cao.

Thế nhưng, khi nhìn sang thị trường nhà đất, đặc biệt là Hà Nội, không khí ảm đạm đang bao trùm hàng trăm trung tâm nhà đất, siêu thị địa ốc. Khi đi khảo sát tại các trung tâm này, một hình ảnh khiến ai cũng có thể… chạnh lòng là ngoài các nhân viên ở đây, phần lớn “khách hàng” lại chính là cánh báo chí. Nhân viên buồn nản, ngồi chơi game hoặc không mấy mặn mà với việc giao dịch.

Nguyên nhân thực và ảo

Theo CBRE, nguyên nhân khiến thị trường văn phòng Việt Nam sôi động hơn và có mức giá cho thuê cao “ngất ngưởng” chính là do tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh của Việt Nam.

Từ đó, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động ngày càng tăng nhanh đồng thời với sự có mặt của rất nhiều những tổ chức phi chính phủ… đã đẩy nhu cầu về văn phòng cho thuê lên mức cao. Do vậy, thị trường văn phòng sôi động là điều dễ hiểu.

Đối với thị trường nhà đất, theo một số chuyên gia bất động sản, một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng đóng băng chính là do tỷ lệ chênh lệch giữa cung và cầu đang tiến lại gần nhau, ít còn những khoảng cách đáng để “gây sốt” như 2, 3 năm trước đây. Bên cạnh đó, những rắc rối trong thủ tục mua bán, giấy tờ nhà đất cũng là một nguyên nhân không nhỏ…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và giới kinh doanh bất động sản thì nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường nhà đất đóng băng chính là về tâm lý.

Thứ nhất, khi nhìn vào nhịp độ hoạt động và tỷ lệ giao dịch thành công của hầu hết các trung tâm bất động sản, một nghịch lý hiện ra: Mỗi tuần vẫn có thêm hàng trăm  hồ sơ nhà đất được xử lý để đưa lên “sàn”, song số giao dịch thành công lại chỉ chiếm vài phần trăm trong số đó.

Thứ hai, với tỷ lệ giao dịch thành công ít, thậm chí có thể nói là hiếm thì giá nhà đất vẫn cứ tiếp tục tăng lên (trong khi một số ý kiến cho rằng giá nhà đất ở Hà Nội và TPHCM đã lên mức quá cao).

Điều này dẫn đến tâm lý e ngại đối với thị trường này và rất nhiều người đã bỏ qua ý định mua nhà, đất để chuyển sang chung cư, căn hộ cao cấp khi giá cả không chênh nhau bao nhiêu.

Một chuyên gia của Siêu thị địa ốc ACB đã phải than rằng, người bán thì cứ treo giá cao vì chính họ cũng không biết giảm xuống mức nào là vừa, người mua thấy giá cao lại lắc đầu luôn không thèm tìm hiểu thêm nữa. Thế rồi, một số rất ít khi “đánh liều” giao dịch với nhau lại thỏa thuận được một mức giá khá mềm.

Thứ ba, về phía các nhà đầu tư bất động sản cũng đang có tâm lý e ngại khi chưa dám chắc điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới. Bởi lẽ, sau khi Nghị định 181 cấm phân lô bán nền, giới đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ cạn và giá đất sẽ tăng.

Đến nay, khi Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành tổng kiểm tra đất đai phát hiện có quá nhiều sai phạm thì tâm lý lo ngại của giới đầu tư càng bất ổn hơn. Và thực tế, như một chuyên gia đầu tư bất động sản, không thể không đắn đo khi sau Nghị định 181, đến nay chuyện sổ đỏ, sổ hồng rồi giấy xanh lại tiếp tục rối tung rối mù lên.

Nhìn vào diện mạo thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, rất cần những biện pháp hữu hiệu, chủ yếu là về mặt cơ chế, chính sách để thúc đẩy thị trường phát triển ổn định.

Đặc biệt là làm sao “hâm nóng” thị trường nhà đất, đồng thời tạo sự ổn định cho thị trường văn phòng, tránh tình trạng phát triển ồ ạt rồi chững lại hoàn toàn như dự báo của CBRE về thị trường này vào năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá