Thị trường BĐS TPHCM: Có dấu hiệu khởi sắc

TP - Doanh số giao dịch của Siêu thị địa ốc Ngân hàng Á Châu (ACBR) trong tháng 6/2006 đạt ít nhất 4.033 lượng vàng SJC và 25 tỷ đồng, đạt 60 –65% so với thời điểm trước khi “đóng băng”.

“Tại sàn giao dịch của chúng tôi, nhà phố và chung cư (đã có giấy hồng) là những mặt hàng bán chạy nhất trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, rất nhiều khách hàng gần đây thay vì mua vàng và USD cất trữ đã chuyển sang tìm mua nền nhà trong các dự án không bị điều chỉnh bởi Nghị định 181” - Ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc ACBR cho biết.

Còn tại Cty Bất động sản Đại Phước, dạng nhà phố hoặc các căn hộ chung cư cao cấp thuộc các dự án hoàn chỉnh, giấy tờ đầy đủ tọa lạc tại các quận nội thành (1, 3, 5, Phú Nhuận, Bình Thạnh…) thuận lợi đi lại luôn cháy hàng.

Khách hàng thuộc nhóm đối tượng có thu nhập từ khá trở lên. Ông Đinh Duy Phong, Phó tổng Giám đốc Cty cổ phần Bất động sản Đại Phước đánh giá: Thị trường địa ốc đã có dấu hiệu khởi sắc và lành mạnh hơn…

Những căn hộ ở các quận ven, ngoại thành, dạng nền nhà … bán chậm hơn nhưng vẫn có người mua.

Theo ông Võ Đình Quốc, nhu cầu mua nhà hiện nay rất lớn, tập trung vào nhóm đối tượng có thu nhập trung bình (có khả năng mua nhà từ 1 tỷ đồng trở xuống).

Trong khi đó, lượng hàng hóa phù hợp cung ứng ra thị trường quá ít. Trong 1 –2 năm qua hầu như TPHCM không có dự án mới. Các dự án cũ gần như “án binh bất động” do các doanh nghiệp không dám mạo hiểm tiếp tục đầu tư để hoàn thiện sản phẩm (căn hộ) khi chưa xác định được đầu ra.

Mặt khác, giá nhà đất trong thời gian vừa qua giảm liên tục và ngày càng tiệm cận với giá trị đích thực.

Theo thống kê của ACBR, có gần 100 căn trong tổng số 2.000 căn nhà rao bán tại đây đã được người bán giảm giá “triệt để”, trong đó có căn giảm đến 28% so với giá trị ban đầu.

“Mới đây, UBND TPHCM đã có chính sách hỗ trợ mua nhà thông qua hình thức cho vay của Quỹ đầu tư.

Mức cho vay tối đa lên đến 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đang xúc tiến hình thức cho vay mua nhà với hạn mức tín dụng từ 70 –80 giá trị căn nhà. Thời hạn cho vay cũng được nới rộng lên từ 10 –15 năm”. – Ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm : Nếu như trước đây các căn hộ đều được giới đầu cơ nhà đất mua sạch ngay từ khi còn trên giấy (có người mua một lúc cả trăm căn rồi để đó) thì hiện nay chỉ những căn hộ có hồ sơ pháp lý đầy đủ, giá cả phải chăng mới được để mắt.

Những chung cư ở xa trung tâm giá dù rẻ nhưng vẫn không có người mua. Điều này cho thấy khách hàng là các đối tượng đang có nhu cầu mua nhà thực sự để ở chứ không phải để mua đi bán lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá