Thị trường chứng khoán 2010: Không để xé rào

TP - Ngày 22- 1, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết, năm 2010, thị trường chứng khoán sẽ có thêm nhiều nghiệp vụ mới để tăng thanh khoản; đồng thời nhà đầu tư và các Cty chứng khoán cũng phải tuân thủ pháp luật, không được xé rào dịch vụ.

“Phát triển gần 10 năm nhưng các sản phẩm dịch vụ của TTCK Việt Nam còn khá đơn giản so với thị trường chứng khoán khu vực và thế giới. Đơn cử: thời gian giao dịch chỉ trong buổi sáng; lệnh giao dịch mới dừng ở lệnh giới hạn và lệnh tại mức giá đóng/mở cửa.

Nhìn nhận tổng quan, đại diện UBCKNN tổng kết: Năm 2009 thị trường chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 3 tháng đầu năm khi VN - Index sụt giảm còn 235 điểm, giá trị giao dịch giảm 60%, khối ngoại rút ròng 530 triệu USD tiền vốn.

Giai đoạn 2 nhờ sự hồi phục của nền kinh tế thế giới, chỉ số chứng khoán và giá trị giao dịch cùng tăng vọt. Cũng trong năm 2009, UBCKNN xử phạt 128 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt 3,5 tỷ đồng.

Trước tình trạng đầu cơ theo tin đồn, ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN cho hay, hiện nay và sắp tới cơ quan quản lý sẽ mở rộng những giao dịch thị trường theo hướng đa dạng và phong phú hơn.

“Ủy ban đã có dự thảo văn bản triển khai các quy chế giao dịch mới rút ngắn thời gian (T+2 – giao dịch trong phiên; mở nhiều tài khoản ). Tuy nhiên, chúng tôi lo nhất là sự tuân thủ pháp luật của các Công ty chứng khoán  không cao, nhiều công ty cạnh tranh bằng các sản phẩm gây bất bình”.

Giám sát: Khó!

Theo đại diện HOSE, giám sát thị trường luôn là việc khó khăn, đặc biệt khi thị trường đang có sức phát triển mạnh và trình độ nhà đầu tư được nâng cao.

HOSE trong khi chờ hoàn tất việc mua sắm hệ thống mới, gồm cả cấu phần giám sát, đã chủ động xây dựng hệ thống phần mềm ứng dụng các tiêu chí giám sát để chọn lọc các giao dịch bất thường trên thị trường.

Với sự hỗ trợ của hệ thống này và các phương pháp nghiệp vụ khác, HOSE đang phấn đấu tất cả các hành vi giao dịch bất thường đều được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tính đến tháng 12 - 2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội HNX đã phát hiện hơn 17.000 trường hợp đặt lệnh cùng mua cùng bán một mã chứng khoán trong phiên giao dịch, trong đó đã xử lý yêu cầu 70 Cty chứng khoán giải trình và báo cáo UBCKNN hơn 330 trường hợp lệnh mua bán cùng phiên đã khớp.

HNX cũng đã theo dõi 484 lượt giao dịch của 280 cổ đông lớn và phát hiện 38 trường hợp vi phạm về công bố thông tin. HNX đã theo dõi, phát hiện hơn 155 trường hợp vi phạm về công bố thông tin khi giao dịch của cổ đông nội bộ; phát hiện 13 công ty vi phạm quy chế giao dịch CP quỹ.

Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch UBCKNN cũng khẳng định, năm 2010, cơ quan này sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường, thông qua giám sát, thanh tra, xử lý một số thành viên thị trường và các cá nhân vi phạm quy định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá