Thị trường chứng khoán châu Á rơi tự do

TP - Ngày 28/12, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á rơi tự do trong nỗi lo vụ ám sát nhà chính trị đối lập Pakistan Benazir Bhutto gây nên sự mất ổn định toàn cầu và ảnh hưởng đến tương lai nền kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán Pakistan hoàn toàn đóng cửa trong khi chỉ số Sensex Index của thị trường chứng khoán Mumbai tại nước láng giềng Ấn Độ đã tụt 9,77 điểm.

Tại Tokyo phiên giao dịch cuối cùng trong năm giá cổ phiếu đã giảm mạnh với chỉ số Nikkei 225 Index tụt 256,91 điểm. Các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn còn lo ngại cho sự bấp bênh của nền kinh tế Mỹ sau cái chết của bà Benazir Bhutto.

Kinh tế Mỹ vốn là một thị trường xuất khẩu chính của nền kinh tế Nhật Bản. Tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán lớn nhất của nước này là Thượng Hải và Bắc Kinh hôm 28/12 đều ghi nhận các chỉ số đều tụt điểm. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng Index đã giảm 472,33 điểm.

Vụ ám sát bà Benazir Bhutto còn tác động trực tiếp lên giá dầu mỏ toàn cầu. Ngày 28/12 tại thị trường New York, giá dầu mỏ đạt mức cao nhất trong cả tháng với mức tăng đến 96,98 USD/thùng, tăng 36 cent/thùng so với phiên đóng cửa trước đó.

Tại thị trường London cùng thời kỳ giá dầu nhẹ ngọt Brent tăng 45 cent/thùng, đạt mức 95,23 USD/thùng. Việc tăng giá dầu mỏ này có nguyên nhân từ sự lo ngại sự bất ổn định của tình hình an ninh và kinh tế thế giới sau cái chết của bà Benazir Bhutto.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá