Thị trường chứng khoán châu Âu chao đảo

(TPO) 6 vụ nổ bom ở Luân Đôn đã gây tác động tức thời đối với thị trường tài chính Anh và châu Âu. Hầu hết các cổ phiếu giao dịch tại thị trường chứng khoán Anh đều sụt giá.

Các nạn nhân kinh hoàng sau vụ nổ
Phản ứng dây chuyền cũng lan sang các thị trường chứng khoán một số quốc gia châu Âu.

Một chuyên gia giao dịch của thị trường chứng khoán Anh nói: “Mọi người không biết phải làm gì. Mọi giao dịch gần như đình trệ. Các con số hiển thị trên các màn hình lớn tại thị trường hầu như đứng yên”.

Chỉ số FTSE 100 đã tụt 160,4 điểm xuống còn 5069.2 điểm trong phiên dao dịch buổi sáng. Đồng bảng Anh cũng chịu tác động tương tự khi tỉ giá giao dịch so với đồng đô la Mỹ giảm xuống 2 cent.

Chỉ số FTSEurofirst 300 giảm 3,2% xuống còn 1.120,55 điểm trong khi chỉ số DJ Euro Stoxx 50 tụt 3% xuống còn 3.128,84 điểm.

Vụ nổ bom cũng gây tác động tại thị trường giao dịch cổ phiếu dầu lửa. Các cổ phiếu giao dịch tại thị trường chứng khoán, vốn đã ở “thế thủ” sau khi giá dầu vượt ngưỡng 61 đô la/thùng, đã giảm chút ít. Riêng giá cổ phiếu của tập đoàn dầu lửa Diageo giảm 6%.

Phân tích về tác động của các vụ nổ đối với thị trường, ông John Smith, Giám đốc Cty tư vấn đầu tư Brown Shipley nói: “Phản ứng đầu tiên của thị trường là ngừng tất cả mọi giao dịch. Mọi người chờ đợi và tính đến việc bán những cổ phiếu có nguy cơ bị tụt giá mạnh.

Một chuyên gia cho biết, chịu tác động nặng nề nhất là thị trường giao dịch các cổ phiếu ngành vận tải. Nhiều cổ phiếu bị tụt giá thảm hại. Cổ phiếu của Hãng hàng không British Airways giảm 8% và cổ phiếu của các Hãng hàng không Pháp Air France-KLM, Lufthansa và Iberia đồng loạt tụt giá tới hơn 4%.

Cổ phiếu của các tập đoàn vận tải hàng không BAA, vận tải thủy Carnival và cổ phiếu của tập đoàn khách sạn Hilton cũng giảm giá hơn 5%. Cổ phiếu của tập đoàn kinh doanh du lịch TUI giảm giảm giá tương tự.

Giá trị cổ phiếu của các công ty bảo hiểm lớn trên thế giới như Prudential, Aviva, AXA, Allianz và Munich Re đều tụt hơn 4%.

Trong khi đó, ông Giuseppe Amat, chuyên gia phân tích của Cty tư vấn Lang&Schwarz cho rằng: “Các công ty bảo hiểm là những nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau các sự kiện như thế này. Xếp thứ hai là các Cty hoạt động trong lĩnh vực du lịch”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá