Thị trường chứng khoán: Chưa lên đã lo điều chỉnh

Suốt hơn một tháng đầu năm, TTCKVN cứ dập dềnh không rõ xu hướng. Sóng nào cũng hụt hơi, khiến đa phần NĐT chán nản. Nhiều nguyên nhân, trong đó có tâm lý NĐT thị trường chưa lên đã lo điều chỉnh khiến thị trường không đủ kỳ vọng để đi xa. Có thể họ đã quá lo?

Suốt thời gian dài qua, nhìn chung chính sách kinh tế không có những thay đổi lớn, ngoại trừ việc điều chỉnh giá điện, than, xăng dầu, thuế... còn nền kinh tế thực vẫn ổn, nhưng TTCK không lên được.

Nếu loại trừ yếu tố khan tiền do thiếu sự hỗ trợ tài chính của NH thì nhân tố tác động xấu tới thị trường chính là niềm tin bị giảm sút và sự lưỡng lự toan tính của các tổ chức đầu tư khi mà hành động của họ bị ảnh hưởng quá lớn từ những thông tin rằng chính sách còn có sự bàn luận.

TTCK không khởi sắc, lình sình một thời gian dài là cơ hội cho các NĐT có bãn lĩnh mà trong đó chủ yếu là khối ngoại. Nếu thị trường hồi phục lần này  phải ghi công đầu cho các NĐT ngoại khi họ mua ròng rã. Nếu sắp tới khối ngoại tiếp tục mua ròng nữa có thể sẽ làm cho các NĐT tổ chức và đại gia nội phải nóng ruột bởi cơ hội mua CK giá rẻ đang xa dần. Điều này sẽ kích thích lòng tham vượt qua nỗi do dự để tham gia thị trường một cách tích cực hơn.

Lo quá sớm

Nhiều NĐT vội nghĩ năm nay sẽ giống như năm trước thị trường sau tết cổ truyền sẽ “tèo” thảm vì thanh khoản của hệ thống NHTM có vấn đề và cung tín dụng ra thị trường (TT) đang bị thắt lại quá mức. Nhưng suy nghĩ kỹ hơn chút thì thấy vấn đề thanh khoản của hệ thống NH đã được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, bình luận quá nhiều mấy tháng nay NĐT nào cũng biết và như vậy thông tin đã được phản ánh vào giá, vậy giá của CK lúc này đã chứa những thông tin bất lợi rồi.

Chưa thấy thị trường còn tin gì quá xấu (có tính thuyết phục bằng những con số/hay cơ sở lý luận) khiến cho TT "tèo" thảm hại nữa (ví dụ về đến 430-450-460 điểm) như một số người dự đoán. Vậy có thể thấy VNI đang loanh quanh vùng đáy, chỉ còn chờ cơ hội là bật dậy.

Tuần qua TT vẫn bị kìm hãm bởi tâm lý của nhiều NĐT nội. Thị trường  chưa lên mà cứ lo điều chỉnh thì đó là một nỗi lo quá sớm. Dự báo thời gian sụt giảm thật sự của TT có thể vào  tầm tháng 4-tháng 5 tới.

Cơ sở của dự đoán này là khoảng thời gian đó lượng cung tiền qua kênh ngân hàng theo chính sách mở rộng có chọn lọc cho nông nghiệp (đặc biệt vào chính vụ thu hoạch lúa đông xuân) và công nghiệp chế biến hàng XK, cộng nguồn vốn từ Chính phủ đổ vào xây dựng cơ sở hạ tầng đã ở một mức độ đủ lớn... ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, gây áp lực lạm phát.

Dấu hiệu nhận biết là chỉ số CPI và tốc độ tăng dư nợ tín dụng. Nếu các chỉ số này cao thì  NHNN  mới có thể mạnh tay  điều chỉnh chính sách tiền tệ để phanh hãm đà tăng nóng. Đương nhiên với động thái như vậy của NHNN thì  TTCK mới bắt đầu có phản ứng rõ rệt.

Thanh khoản NH tăng, đầu tư công ra nhiều

Với mức tăng lợi nhuận của nhiều DN khả quan thì việc phát hành thêm CK năm 2010 sẽ dễ dàng hơn, DN sẽ bớt bị áp lực vay vốn với lãi suất cao của NH. Nhu cầu DN giảm, khiến cầu tín dụng bớt căng thẳng không gây nhiều áp lực lên lãi suất huy động, như vậy LSCB sẽ khó có khả năng tăng giật cục với biên độ lớn (khả năng LSCB trong tháng 3 tới vẫn sẽ giữ nguyên mức 8%/năm).

Chỉ cần NHNN đừng run tay khi cung tiền qua  thị trường  mở để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống thì  sẽ làm an lòng các NHTM đang dồi dào vốn, khiến họ mạnh dạn cho vay ra trên thị trường liên ngân hàng  hỗ trợ các NHTM thiếu thanh khoản, cộng thêm  nguồn tiền bán hàng trước và sau tết của khách hàng dồn dập quay về NHTM (nơi đã cho vay trước đây) thì tình trạng căng thẳng về tín dụng sau tết sẽ phần nào giảm bớt.

Đặc điểm của năm 2010 là việc cung tiền qua con đường chi tiêu đầu tư của NSNN sẽ chiếm tỉ trọng lớn. Vì vậy, nên chú ý đến động thái của Chính phủ hơn là chú ý động thái của NHNN như năm trước. NHNN sẽ phải thực hiện CSTT theo những tín hiệu mục tiêu của nền kinh tế (do Chính phủ quyết định) chứ khó có thể độc lập ra các quyết định theo nhận định thị trường của mình. Vì vậy, những phát biểu từ phía NHNN cũng chỉ có giá trị tham khảo nhất định, chưa thể coi đó là điều chắc chắn sẽ diễn ra.

Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Davos đã phát biểu: “Năm 2010, VN sẽ tăng trưởng ở mức 7%”. Đây có thể xem như là một quyết tâm chính trị mà tất cả các bộ, ngành phải lấy đó làm kim chỉ nam để cố gắng thực hiện. Một năm có nhiều sự kiện trọng đại với nhiều ngày lễ lớn như năm 2010 này phải là một năm kinh tế-xã hội  khởi sắc và mức tăng trưởng GDP cao. Như vậy có thể tin rằng phải còn khá lâu nữa chính sách tiền tệ mới có biểu hiện thắt chặt một cách rõ ràng khi lạm phát ở mức 8,5% trở lên.

Tuy nhiên, năm 2010 cũng là năm mà chỉ có một số lĩnh vực, ngành nghề được hưởng lợi nhiều từ chính sách hỗ trợ, nên hiệu quả kinh doanh cũng như giá CK của các DN sẽ có sự phân hóa rõ rệt. “Nước lên” nhưng có thể có kha khá “bèo” chẳng nổi, đó là điều các NĐT phải tỉnh táo.

Theo Cẩm Vân - Đại An
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá