Thị trường chứng khoán đang biến thành sòng bạc

Hai tháng gần đây, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) tăng với tốc độ khủng khiếp, dù hoạt động của các công ty niêm yết không có gì thay đổi.

Giá cổ phiếu tăng đơn giản là do cầu lớn hơn cung, nhưng yếu tố tạo nên lượng cầu lớn trên TTCK Việt Nam lại rất đáng lo ngại.

Khi bình luận về yếu tố cầu cổ phiếu trên TTCK, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt đưa ra một bằng chứng điển hình: "Tôi có hỏi một nhà đầu tư lần đầu đến mở tài khoản để mua cổ phiếu tại công ty tôi: Chị có biết đó là cổ phiếu của công ty nào không? Câu trả lời là : "Tôi không biết". Vậy tại sao chị lại mua ? "Tôi thấy nhiều người mua cổ phiếu đó nên mua theo mà thấy ai mua cũng có lời nên tôi mua chắc cũng có lời". Tôi xin miễn bình luận thêm. Điều đáng lo ngại là những nhà đầu tư như vậy hiện nay không ít và số lượng đang có xu hướng gia tăng mạnh".

Thực tế trên TTCK hiện nay cho thấy, hầu hết các nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu theo phong trào chứ gần như không quan tâm gì đến tình hình của các công ty niêm yết. Cũng chính bởi lý do này mà khi giá chứng khoán lên thì lên đồng loạt và xuống cũng đồng loạt không kể cổ phiếu đó là tốt hay xấu.

Việc giá cổ phiếu của 3 công ty có kết quả hoạt động kém nhất là BBT, DPC và BTC cũng liên tục tăng giá kịch trần như các cổ phiếu "blue chip" là một ví dụ điển hình.

Một nhà đầu tư dù có trình độ chuyên nghiệp cỡ mấy nếu gia nhập thị trường và mua cổ phiếu vào thời điểm này thì cũng không khác nào các bác nông dân đi mua cổ phiếu; các phân tích về TTCK của họ đã bị vô hiệu hóa bởi tâm lý "người khác mua, tôi cũng mua".

TTCK vốn là một định chế tài chính cao cấp bậc nhất của kinh tế thị trường. Đầu tư chứng khoán cũng là một loại hình đầu tư đòi hỏi kiến thức phức tạp bậc nhất trong số các loại hình đầu tư. Thế nhưng, hiện nay TTCK Việt Nam đã bị biến thành một trò chơi mang đầy tính may rủi.

Chưa hết, TTCK vốn được kỳ vọng là một "phong vũ biểu" của nền kinh tế: khi hoạt động của các doanh nghiệp phát triển, giá cổ phiếu tăng và ngược lại. Thế nhưng khi mà giá cổ phiếu cứ tăng vù vù thoát ly hoàn toàn khỏi hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết thì TTCK đã bị biến thành một sòng bạc thực sự với phần lớn những người chơi không có nhiều kiến thức về chứng khoán.

Điều gì sẽ xảy ra cho TTCK Việt Nam nếu như "yếu tố cờ bạc" tiếp tục được phát triển mạnh? Có lẽ ai cũng có thể đoán ra câu trả lời. 

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng