Ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng GĐ CTCK VNS:

Thị trường chứng khoán đang trở về giá trị thực?

TP - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) đang “rơi tự do”, Tiền phong đã có cuộc trao đổi nhanh với chuyên gia chứng khoán Huy Nam.

Ông Huy Nam nói:

Từ cuối năm 2007 đến nay, TTCK vốn đã suy yếu, lại liên tục nhận những cú “bồi” với những thông tin xấu. Sau những đợt IPO, phát hành thêm cổ phiếu quá nhiều, thì nhà đầu tư lại bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, kinh tế thế giới suy thoái, thị trường bất động sản hút vốn từ TTCK...

Những giải pháp tình thế mà Bộ Tài chính, UBCKNN đưa ra như giãn các đợt IPO, bán tiền đồng cho nhà đầu tư nước ngoài… không giải quyết căn cơ để TTCK phục hồi lâu dài được. TTCK luôn phản ứng rất nhạy cảm trước những chính sách, thông tin bất lợi và cho đến nay vẫn chưa có nhiều tín hiệu tốt để nhà đầu tư tin tưởng TTCK sẽ không còn sụt giảm.

Muốn lấy lại lòng tin cho nhà đầu tư và TTCK phát triển bền vững trở lại, tôi cho rằng các cơ quan điều hành cần có nhiều biện pháp đồng bộ, chứ lại đưa ra những giải pháp ứng cứu cấp thời thì chỉ phục hồi trong ngắn hạn thôi. Giá giảm liên tục vừa qua không còn là chuyện “buồn vui” của nhà đầu tư, hết xuống rồi sẽ lên nữa, mà đã đến mức báo động rồi.

Tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng giá chứng khoán đang trở về giá trị thực?

Giá trị thực căn cứ vào cái gì? Rất khó để xác định, nói như vậy là phụ thuộc vào cảm giác của một vài nhận định. Phân tích giá trị thực của chứng khoán phải thận trọng vì chỉ có thể phân tích giá trị thực của từng loại chứng khoán, chứ không ai nói giá trị thực của toàn TTCK cả.

Giữa giá trị thực và giá trị nội tại làm sao giải thích hai giá trị đó? Cho nên nói giá trị thực thì tùy từng loại từng chứng khoán, chứ cả thị trường đều đỏ mà nói rằng chứng khoán quay về giá trị thực là vô lý. Giá chứng khoán xuống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ông dự báo thế nào về tương lai của TTCK trong thời gian tới?

Rất khó dự báo vì nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý quá nặng. Tuy nhiên cũng phải nhìn thấy là 3 - 4 ngày nay, giá xuống nhưng khối lượng, giá trị giao dịch đã khá hơn, NĐT nước ngoài sáng 21/2 cũng đã mua nhiều hơn và đó cũng là dấu hiệu tốt. Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh của nhà đầu tư, ai được ai thua, hay hoặc dở chính là lúc này đây. 

Ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng GĐ CTCK VNS:

TTCK sẽ phục hồi trong tuần tới

Những nguyên nhân chính khiến giá chứng khoán giảm mạnh là Quyết định 03 thay thế Chỉ thị 03 thắt chặt hơn cho vay cầm cố chứng khoán, NHNN rút lượng lớn tiền đồng về, lạm phát cao…

Tuy nhiên nhà đầu tư lo lắng và phản ứng quá mức cần thiết vì tôi nghĩ rằng TTCK chưa đến mức mất hết lòng tin để phải bán tháo để rời sàn như nhiều người đang làm. Theo tôi giá chứng khoán đã xuống đến mức khó còn xuống được nữa và đó chỉ là ngắn hạn và có thể phục hồi nhanh trong tuần tới.

Hà Phan
 (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá