Thị trường chứng khoán: Lại rộ tin đồn thổi 

Trong một tuần qua, nhiều nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán xôn xao trước thông tin Công ty quản lý quỹ Dragon Capital (DC) sẽ thoái vốn và tất toán hết danh mục cổ phiếu (CP).

Thông tin này được xem là đã tác động mạnh khiến thị trường điều chỉnh khá sâu trong hai ngày 11 và 12-1. Dư âm chuyện này kéo dài cho đến tận phiên hôm qua khi thị trường giằng co dữ dội (VN-Index có lúc giảm đến hơn 2%, rồi đóng cửa phiên tăng hơn 2%).

Trao đổi với phóng viên, ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc DC, khẳng định không hề có chuyện DC thoái vốn. Trong thời gian gần đây, DC có những thay đổi trong bộ máy điều hành, có thể thông tin này đã bị đồn thổi và bóp méo đi.

Đó là vào tháng 12-2009 vừa qua, lần đầu tiên DC bổ nhiệm Tổng giám đốc (CEO) sau 15 năm có mặt tại Việt Nam (từ trước tới nay chỉ có ban điều hành gồm 6 người với quyền hạn và nghĩa vụ ngang nhau). Bên cạnh đó, vào tuần đầu tiên của tháng 1-2010, một thành viên trong ban điều hành xin từ chức sau một thời gian gắn bó khá lâu với DC.

“Việc thay đổi trong ban điều hành là nhằm giúp DC linh hoạt hơn với thị trường. Đây là điều bình thường, như những gì chúng tôi thường hay đề cập đến công tác quản trị ở các doanh nghiệp mà chúng tôi đầu tư. Vì ngay cả vào thời điểm năm 2008, quỹ đầu tư bị lỗ mà các NĐT của chúng tôi vẫn muốn DC duy trì hoạt động, thì hiện nay chưa có nguyên nhân gì quan trọng để ngưng hoạt động”, ông Dominic Scriven nói.

Liên quan đến thời gian hoạt động của DC, ông Dominic Scriven cho biết điều đó tùy thuộc vào thời gian ký hợp đồng với NĐT. Ví dụ quỹ VEIL (thuộc DC quản lý, chuyên tập trung đầu tư trên thị trường chứng khoán, vốn 400 triệu USD) hoạt động theo nguyên tắc: Cứ 2 năm một lần, các NĐT sẽ biểu quyết có tiếp tục thực hiện hay không. Trong lần đại hội cổ đông gần nhất vào cuối năm 2008, quỹ này vẫn được tiếp tục. Do đó đến kỳ đại hội kế tiếp vào cuối quý 3 đầu quý 4/2010, nếu các NĐT biểu quyết không muốn tiếp tục thực hiện quỹ đầu tư này nữa thì vẫn có thêm thời gian 2 năm sau đó để thoái vốn. 

Qua câu chuyện này, một chuyên gia chứng khoán tại TP.HCM nhận định: Tâm lý các NĐT cá nhân Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của đám đông.

Thông tin chưa được kiểm chứng và không  được phát ngôn chính thức từ người có thẩm quyền mà vẫn lan truyền nhanh chóng. Chính điều đó là “mảnh đất màu mỡ” để các cá nhân hay tổ chức nào đó tung tin đồn và họ sẽ gom mua CP khi NĐT tháo chạy và ngược lại. Vị chuyên gia này kết luận: Rất khó để xử lý triệt để tin đồn, nhưng trước hết NĐT có thể tự bảo vệ mình khi xem xét mọi mặt của thông tin đó một cách cẩn trọng.

Theo Trung Trực
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá