Thị trường chứng khoán: Niềm vui sẽ kéo dài?

VN-Index cuối tuần qua đóng cửa ở mức 251,44 điểm, tăng khoảng 2,3% so với thời điểm 5 ngày trước đó. Đặc biệt khối lượng khớp lệnh tính riêng CP - giao dịch tác động đến chỉ số - đạt xấp xỉ 67,69 triệu đơn vị, tăng gần 77%.

VN-Index vẫn chưa thoát khỏi xu hướng suy giảm trung hạn.
Nếu tính chung cả giao dịch thỏa thuận, giá trị vốn bỏ vào thị trường cả hai sàn lên tới 1.963,8 tỉ đồng, tăng 75% và đạt mức cao nhất kể từ tuần đầu tiên của năm 2009.

Đa số phân tích của các CTCK đã có cái nhìn tích cực hơn về thị trường sau một tuần giao dịch hết sức sôi động và kịch tính. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm "gợn" khiến các tổ chức này chưa đưa ra những tư vấn mang tính lạc quan mà vẫn tỏ ra thận trọng vì VN-Index vẫn chỉ đang loanh quanh ngưỡng 250 điểm.

Các phân tích kỹ thuật đều cho thấy VN-Index vẫn chưa thoát khỏi xu hướng suy giảm trung hạn - mà cụ thể là chưa phá vỡ kênh xu hướng đi xuống từ tháng 11/2008. Hiện VN-Index tạm thời có một đỉnh kháng cự ngắn hạn ở mức 258 điểm, tương ứng mức cao nhất mà chỉ số này đạt được hôm 11/3 vừa qua.

Theo CTCK FPT, dù cả hai chỉ số HaSTC-Index và VN-Index đều tăng trong phiên cuối tuần nhưng càng về cuối phiên thì số điểm tăng lại càng ít. Hơn nữa, khối lượng và giá trị giao dịch phiên cuối tuần cũng giảm đáng kể so với phiên liền trước. Do đó FPTS cho rằng, nếu như những thông tin hỗ trợ không được đưa ra, diễn biến TTCK thế giới không thuận lợi thì khả năng tăng điểm sẽ rất khó khăn.

Bộ phận phân tích của CTCK Vincom tuy nhận định thị trường vẫn đang trong một xu hướng tăng giá ngắn hạn nhưng cho rằng có 2 vấn đề có thể khiến NĐT lo ngại:

Thứ nhất là VN-Index vẫn đang dao động ở dưới mức cao nhất vừa đạt được trong tuần. Khối lượng giao dịch lớn có vẻ là áp lực bán tăng lên.

Thứ hai, đợt tăng này không có sự góp sức của NĐTNN mà thay vào đó là bán ròng mạnh. Quan  điểm này nhận định VN-Index vẫn sẽ dao động quanh mức 250 điểm trong những ngày giao dịch đầu tuần này. Sau đó cần chờ tín hiệu mua mạnh trước khi kỳ vọng chỉ số tăng lên mức gần 265 điểm vào cuối tuần.

Các chuyên gia phân tích nước ngoài tại CTCK HSC lại khá thận trọng: Nhiều khả năng thị trường đang ở giai đoạn lình sình nhiều hơn là tăng giá. Ngưỡng 250 điểm là mức hỗ trợ quan trọng cho thị trường và có thể VN-Index sẽ dao động quanh mức này khá lâu trước khi có thể tăng điểm.

Theo N.H
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá