Thị trường chứng khoán phải đạt tốc độ tăng trưởng 150%/năm

TP - Hôm qua (6/2), Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thăm Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội và đánh chiêng khai trương phiên giao dịch đầu xuân.

Theo Ủy ban Chứng khoán (Bộ Tài chính) năm 2005, các TTGDCK đã tổ chức đấu giá cổ phần cho 64 doanh nghiệp, thu về gần 4.574 tỷ đồng, gấp gần 1,5 lần giá trị mệnh giá và tăng hơn 527 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Năm 2005, có 5 Cty cổ phần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng huy động 132,6 tỷ đồng; 10 Cty đã niêm yết trên TTGDCK TP HCM phát hành thêm cổ phiếu huy động 661,58 tỷ đồng.

Việc ra đời và phát triển của TTGDCK Hà Nội đã góp phần hoàn chỉnh mô hình TTCK Việt Nam. Đến nay đã có 9 công ty đăng ký giao dịch tại TTGDCK Hà Nội với giá trị vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng; giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân là 2 tỷ đồng/phiên.

Nhân dịp năm mới, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chúc TTGDCK Hà Nội nói riêng và thị trường chứng khoán cả nước nói chung phát triển vượt bậc. Đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế, Thủ tướng mong muốn thị trường chứng khoán những năm tới phải đạt tốc độ tăng trưởng mạnh (150%/năm) để đến năm 2010 có thể đạt mức giao dịch 6 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá