Thị trường chứng khoán thế giới chưa hồi phục

Hầu hết các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua và châu Á sáng nay đều mất điểm do các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng bởi cơn chấn động chứng khoán toàn cầu diễn ra cách đó vài ngày.

Các chỉ số chứng khoán quan trọng tại Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua.
Tại Tokyo, chỉ số Nikkei lúc đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng giảm 232,85 điểm, xuống còn 17.220,66 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng tại Hồng Công mở cửa lại tăng 39,97 điểm, lên 19.386,57 điểm, do các nhà đầu tư tranh thủ mua vào một số cổ phiếu "đầu tàu" sau vài phiên giảm giá.

Tại Mỹ, các cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm qua giảm rất mạnh, sau đó hồi phục nhờ thông báo hoạt động chế tạo ở Mỹ sôi động hơn dự kiến. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 0,28%; chỉ số S&P giảm 0,26% và chỉ số Nasdaq giảm 0,49%.

Sáng nay tại Tokyo, đồng USD tăng nhẹ so với đồng yên. Tỷ giá USD/yên tăng lên 117,63, so với mức 117,53 của ngày hôm trước tại New York. Đồng USD cũng lên giá so với đồng euro, ở mức 1,3170 USD/euro, so với 1,3184 USD/euro của ngày hôm trước.

Do biến động của giá vàng quốc tế, sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá vàng giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng SJC mua vào-bán ra của Bảo Tín Minh Châu giảm gần 220.000 đồng/lượng; vàng 3A của Công ty vàng bạc Ngân hàng nông nghiệp giảm 160.000 đồng/lượng.

Giá dầu thô tại New York hôm qua tăng lên 62USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, do trục trặc tại một số cơ sở lọc dầu và dự trữ nhiên liệu ở Mỹ giảm.

Châu Á đứng trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính mới nếu các thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm

Mười năm sau cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á năm 1997, phải chăng một cuộc khủng hoảng mới sẽ lại xuất phát từ châu Á tác hại đến phần còn lại của thế giới? Nỗi lo ngại này của giới đầu tư đã nổi cộm lên từ đầu tuần sau khi cơn lốc sụt giá tại thị trường chứng khoán Thượng Hải đã thổi qua các trung tâm tài chính chủ yếu khác trên thế giới: từ Á - Ô-xtrây-lia qua Âu - Mỹ, cho dù ở một vài nơi tình hình có cải thiện.

Tình trạng bất an của giới đầu tư bắt đầu từ hai cú sốc dây truyền hôm 28/2 vừa qua, sau khi chứng khoán trên thị trường Thượng Hải bị mất gần 9% giá trị, mức giảm lớn nhất trong nội nhật một ngày từ 10 năm qua ở Trung Quốc. Thị trường New York tại Mỹ cũng bị ảnh hưởng dây truyền giảm khoảng 3,3% - mức nghiêm trọng nhất ở Mỹ kể sau cuộc khủng bố 11/9/2001. Tác hại của hiện tượng giảm giá gần như là kỷ lục nói trên đã rất tức thời làm chao đảo các thị trường chứng khoán quan trọng khác trên hành tinh.

Sau hai đột biến trên, Trung Quốc và Mỹ đã lập tức ra tuyên bố trấn an giới đầu tư, một động thái đã giúp chặn đứng được phần nào đà sụt giảm của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán New York ngày 1/3 đã lên lại được 0,43% và thị trường chứng khoán Thượng Hải vươn lên gần 4%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán tại Tokyo, giới đầu tư chưa tin rằng cơn khủng hoảng đã qua. Theo các chuyên gia này, trên một số thị trường chứng khoán, giá trị cổ phiếu đã bị đôn lên quá mức, vì thế có nguy cơ bị sụp đổ rất mạnh.

Các chuyên gia chứng khoán này ám chỉ đến thị trường Trung Quốc - nơi mà giá trị nhiều cổ phiếu bị cho là cao hơn gấp bội so với giá trị thực và đang trở thành đối tượng của hiện tượng đầu cơ. Một khi quả bong bóng chứng khoán tại Trung Quốc bị vỡ tung, tác hại sẽ rất nặng nề.

Từ tình hình trên, các chuyên gia nhận định nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính thứ hai ở châu Á, tác hại đối với các nền kinh tế châu Á và thế giới sẽ lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á cách đây 10 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng