Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục bất ổn

Nhiều chuyên gia nhận định các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đang phải đối diện với một tuần lễ đầy bất ổn sau vụ sụt giá ở Trung Quốc và nỗi lo về tốc độ phát triển kinh tế trì trệ.

Các nhà đầu tư đã dựa trên những yếu tố biến động như việc Trung Quốc áp thuế mới và tình hình thị trường cầm cố thế chấp tại Mỹ để quyết định bán tống cổ phiếu. Các phân tích gia đánh giá tình trạng mất ổn định sẽ còn tiếp diễn, khi các tài sản có tính rủi ro cao hơn được đem bán ra.

Nhiều nhà quan sát cho rằng đó là sự điều chỉnh của thị trường. Nhiều chỉ số và cổ phiếu hàng đầu trên thế giới đã leo lên mức cao chưa từng thấy kể từ thời bùng nổ cơn sốt bong bóng các công ty mô hình dotcom hồi năm 2000, vượt quá giá trị thật. Cùng lúc, ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể phát triển chậm hơn nhiều so với những dự đoán trước đó.

Mặc dầu vậy, đa số các nhà phân tích không tỏ ra quá bi quan vì có thể mức tăng trưởng thế giới không mạnh như trong năm 2006, nhưng cũng không có nghĩa là đang giậm chân tại chỗ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng